Dạy ngữ pháp tiếng anh cho trẻ em – Bí quyết học 1 được 10
School life

Dạy ngữ pháp tiếng anh cho trẻ em – Bí quyết học 1 được 10

Việc học ngữ pháp là rất quan trọng trong hành trình rèn luyện kỹ năng tiếng Anh cho trẻ. Vậy khi nào nên dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ và những lợi ích khi cho trẻ học ngữ pháp sớm là gì? Hãy cùng Westlink tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé. 

Độ tuổi phù hợp để dạy ngữ pháp tiếng anh cho trẻ em 

Khi muốn cho con theo học tiếng Anh nhiều ba mẹ phân vân không biết độ tuổi nào phù hợp để dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ? Nếu dạy sớm quá trẻ có thể tiếp thu được kiến thức hay không? Ngược lại nếu muốn quá có bỏ lỡ thời điểm vàng để bé dễ học ngữ pháp không?

dạy ngữ pháp tiếng anh cho trẻ em
Lứa tuổi phù hợp để dạy ngữ pháp tiếng anh cho trẻ

Theo các chuyên gia cho biết, từ 7 đến 12 tuổi là thời điểm “vàng” để dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ. Trẻ em trong giai đoạn này thể hiện sự phát triển vượt bậc ở các khía cạnh sau:

 • Bé có khả năng tập trung tốt nhất
 • Kỹ năng giao tiếp phát triển mạnh
 • Giai đoạn này nếu bé được học ngữ pháp và phát âm chuẩn sẽ giúp con định hình được ngôn ngữ tiếng Anh và ảnh hưởng đến việc học tiếng anh sau này. 
 • Bắt đầu hình thành lý luận logic và khả năng tư duy phân tích đối với những kiến thức em được tiếp thu.

Giai đoạn này ba mẹ nên cho bé học ngữ pháp tiếng Anh để bé có thể tiếp thu nhanh và hiểu được tiếng anh như một ngôn ngữ thứ hai của mình.

Xem thêm: Bí quyết luyện nghe tiếng anh lớp 2 hiệu quả, chất lượng

Lợi ích khi dạy ngữ pháp tiếng anh cho trẻ 

Nhiều ba mẹ lo ngại việc dạy ngữ pháp tiếng Anh cơ bản cho trẻ em quá sớm sẽ khiến trẻ mất hứng thú với việc học ngoại ngữ cũng như giảm khả năng học tự nhiên của bé. Tuy nhiên việc dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ có rất nhiều lợi ích dưới đây: 

 • Tăng cường khả năng nói tiếng Anh: Dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa nếu không có ngữ pháp thì khó thành lập được câu chính xác khiến việc truyền tải thông tin trở nên khó khăn, các con sẽ diễn đạt sai ý mình muốn nói. Việc học tốt ngữ pháp sẽ giúp học sinh sử dụng cấu trúc câu một cách chuẩn xác và trở nên tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh. 
 • Trau dồi kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh: Để hiểu được ý nghĩa của cả đoạn văn, các em cần nắm được ngữ pháp để hiểu được mối liên kết giữa các câu, các đoạn với nhau. 
 • Phát triển kỹ năng viết tiếng Anh: Để viết được một câu văn, một đoạn văn hoàn chỉnh ngoài việc có vốn từ vựng thì đòi hỏi các em phải có được kiến thức về ngữ pháp tiếng Anh. Nếu không có ngữ pháp sẽ khiến việc viết câu trở nên khó khăn và gây khó hiểu cho người đọc. 
 • Cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh: Tương tự như kỹ năng nói thì kỹ năng nghe cũng cần phải có ngữ pháp. Nếu như yếu ngữ pháp các em chỉ nghe được từ vựng thì việc hiểu trọn câu hay đoạn văn sẽ khó khăn, thậm chí hiểu sai nghĩa. 

Cách dạy ngữ pháp tiếng anh cho trẻ em 

Dưới đây là các cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em ba mẹ tham khảo nhé: 

Chia nhỏ các phần ra để học

Việc học ngữ pháp nếu như không có phương pháp thì rất khó đạt được kết quả như kỳ vọng. Ba mẹ không nên để con học lan man, học quá nhiều ngữ pháp. Cần xác định đâu là những kiến thức cơ bản về tiếng Anh, sau đó chia nhỏ các phần ra và xem đâu là trọng tâm mà độ tuổi con cần phải học. Như vậy ở từng thời điểm bé sẽ học được thêm một cấu trúc ngữ pháp mới, giúp bé ghi nhớ tốt hơn và tránh sự nhàm chán khi học. 

Dạy ngữ pháp tiếng Anh bằng nhiều hình thức linh hoạt

Có lẽ nhiều ba mẹ đã quá quen thuộc với hình ảnh cho bé ngồi vào bàn và ghi chép các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh. Thế nhưng nếu học “nhồi nhét” và ngồi một chỗ như vậy sẽ tạo sự nhàm chán cho bé. Ba mẹ hãy áp dụng bằng nhiều hình thức linh hoạt hơn như học thông qua các trò chơi, thông qua các bộ phim hoạt hình hoặc video tiếng Anh, học bằng sơ đồ tư duy…

Có thể bạn quan tâm: Gợi ý 6 phương pháp dạy bé học tiếng anh qua hình ảnh hiệu quả

Lựa chọn sách ngữ pháp tiếng Anh phù hợp

day ngu phap tieng anh cho tre em

Để bé học ngữ pháp tiếng Anh chuẩn thì ba mẹ nên tìm nguồn học phù hợp, và dạy tiếng Anh cho trẻ em cần tìm các cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh phù hợp. Ba mẹ nên mua sách của các nhà xuất bản có uy tín, chính thống nhé.

Rèn ngữ pháp thông qua làm các bài tập tiếng Anh và thực hành giao tiếp

Nếu như chỉ học qua sách vở, ghi nhớ trong đầu mà không thực hành thì sẽ khiến bé dễ quen, do đó ba mẹ cần khuyến khích bé giao tiếp ba mẹ nhé. Bởi càng giao tiếp nhiều, trẻ càng có cơ hội sửa sai và dạn dĩ hơn.

Bên cạnh đó ba mẹ hãy tìm các nguồn từ website, app để giúp bé làm bài tập ngữ pháp, càng làm nhiều bé sẽ hiểu hơn về ngữ pháp cũng như học thêm được nhiều từ vựng mới. 

Xem thêm: Tổng hợp các nguồn luyện nghe tiếng anh qua bài hát cực hữu ích

Tham gia khóa học tại trường song ngữ

Cuối cùng, một trong những cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ đem lại hiệu quả cao nhất đó chính là cho con theo học tại các trường song ngữ. Vì ở môi trường song ngữ bé sẽ được học ngữ pháp tiếng Anh bài bản, chuẩn chỉnh ngay từ đầu. Ngoài ra môi trường song ngữ sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Việt hàng ngày nên sau khi học trên lớp bé có thể thực hành tiếng Anh ở ngay trong trường. Mỗi ngày đều rèn luyện như vậy thì các em sẽ rất nhanh tiến bộ. 

Hiện nay tại Hà Nội ba mẹ hãy cho bé tới học tại Trường Quốc tế Westlink nhé, đây là ngôi trường được đông đảo quý bậc phụ huynh cho con theo học và hài lòng với những kết quả mà con đạt được. 

Trường Quốc tế Westlink được xây dựng với diện tích hơn 2,5 ha tại khu Tây Hồ Tây – một trong những khu đô thị văn minh, phát triển nhất của Hà Nội. Westlink tuyển sinh từ bậc Tiền tiểu học, Tiểu học, THCS, THPT (Dự kiến). 

dạy ngữ pháp tiếng anh cho trẻ em
Trường Quốc tế Westlink chất lượng đào tạo tuyệt vời, cơ sở vật chất sáng tạo

Trường Quốc tế Westlink nằm trong hệ thống của tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới International Schools Partnership (ISP), có trụ sở tại vương quốc Anh. 

Tại Westlink, các em sẽ được học và hoàn thiện 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Và việc học ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em cũng được giảng dạy phù hợp theo từng độ tuổi. Hiện nay khi theo học tại trường các em có thể lựa chọn một trong hai chương trình học: Chương trình song ngữ (50% thời lượng tiếng Anh) và chương trình quốc tế (100% thời lượng tiếng anh). 

Là thành viên của tổ chức ISP nên Westlink có rất nhiều lợi thế khi cho con theo học tại đây. Do đó Westlink được chia sẻ kiến thức chuyên môn với mạng lưới hơn 70 trường tại hơn 20 quốc gia trong tổ chức ISP, các trường thành viên sẽ được cập nhật các ý tưởng và nghiên cứu mới nhất từ các chuyên gia trên toàn cầu. Các em cũng sẽ được rèn luyện tiếng Anh bằng nhiều cách như: Học tập trên lớp, học tập ngoại khóa, trao đổi cùng thầy cô, vui chơi cùng bạn bè cũng như được tham dự các chương trình trong hệ thống của ISP – cơ hội giao tiếp làm quen cùng bạn bè quốc tế. 

Việc dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em là nền tảng quan trọng nên Westlink đặc biệt chú trọng đến đội ngũ giáo viên giảng dạy. 100% đều có bằng quốc tế và từng dạy các trường quốc tế nổi tiếng trong và ngoài nước. Với Westlink, học sinh luôn là ưu tiên hàng đầu, do đó các em sẽ được giáo dục bởi những “người lái đò” tâm huyết và có trách nhiệm. Các em cũng sẽ được giáo viên trò chuyện, chăm sóc, quan tâm để tìm ra các điểm mạnh và điểm yếu trong việc học tiếng anh để giúp các em rèn luyện tiếng Anh tốt nhất. 

Là trường quốc tế nên sau khi học tại Westlink các em có cơ hội du học tại nhiều trường đại học lớn trên toàn thế giới. Đây là cơ hội giúp các em mở mang đầu óc, tri thức cũng như ngoại ngữ của mình. 

VTV4 đưa tin về Westlink International School: 


Ba mẹ quan tâm các khoá học tại Westlink vui lòng liên hệ với nhà trường theo địa chỉ dưới đây: 

Thông tin liên hệ: 

Địa chỉ: Khu đô thị mới Tây Hồ Tây, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: (+84) 865 777 900

Email: info@westlink.edu.vn

Các kiến thức ngữ pháp tiếng anh cho trẻ em 

Các thì căn bản

Tiếng Anh có 12 thì. Tuy nhiên, học sinh ở độ tuổi này chỉ cần nắm chắc 6 thì căn bản sau: 

 • Hiện tại đơn (Present Simple)
 • Hiện tại tiếp diễn (Present Continuous)
 • Quá khứ đơn (Past Simple)
 • Quá khứ tiếp diễn (Past Continuous)
 • Tương lai đơn (Future Simple)
 • Tương lai tiếp diễn (Future Continuous)

Các từ loại chính

Các em có thể học các loại từ chính dưới đây: 

 • 5 từ loại chính: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ
 • Vị trí của 5 từ loại này trong câu
 • Cách kết hợp các từ loại để tạo thành câu hoàn chỉnh

Các cấu trúc cơ bản

Ba mẹ biết đấy, việc có kiến thức về thì cũng như cách dùng các loại từ chính chưa đủ, bé càn hiểu về cấu trúc câu để có thể viết và nói được mạch lạc. Đây là những kiến thức nền tảng giúp bé định hình ban đầu để việc học tiếng Anh sau này được thuận lợi hơn. Dưới đây là các cấu trúc câu đơn giản bé cần học:

 • Câu đơn (Simple sentences)
 • Câu hợp (Compound sentences)
 • Câu phức (Complex sentences)

Dấu câu

Khi học tiếng Anh nhiều bé chủ quan trong học dấu câu, tuy nhiên nếu đặt dấu câu sai vị trí hoặc sai dấu câu cũng có thể ảnh hưởng đến ý nghĩa toàn bộ câu, đoạn văn. Dưới đây là các dấu câu cơ bản bé nên nắm được: 

 • Chữ in hoa (A, B) và dấu chấm (.)
 • Dấu chấm hỏi (?)
 • Dấu phẩy (,) và dấu chấm phẩy (;)
 • Dấu hai chấm (:) 
 • Dấu chấm than (!)
 • Dấu ngoặc kép (“…”)

Như vậy việc dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ cần dạy kịp thời và đúng phương pháp để giúp trẻ rèn luyện tiếng Anh tốt nhất ba mẹ nhé. Hy vọng ba mẹ sẽ có những phút giây dạy và học cùng con ý nghĩa. 

Xem thêm: TOP 5 từ điển tiếng Anh cho bé chất lượng tốt nhất 2023

Related news

  Book a tour

  Please fill in the form. Our Admissions team will contact you soon, within 24 hours

  Hi, I am

  Please contact me through

  and

  I would like to book a tour for child(ren)

  Child(ren) name - Year of birth

  Entry year

  How did you
  learn about Westlink?


  Enquire

  Please fill in this form, our Admissions team will contact you soon.