Gợi ý 6 phương pháp dạy bé học tiếng anh qua hình ảnh hiệu quả
Trường quốc tế

Gợi ý 6 phương pháp dạy bé học tiếng anh qua hình ảnh hiệu quả

Theo các chuyên gia cho biết việc bé học tiếng Anh qua hình ảnh là phương pháp đem lại hiệu quả cao cho bé, nhất là các bé ở giai đoạn 4-6 tuổi. Vậy học tiếng Anh qua hình ảnh minh hoạ có những lợi ích gì, phương pháp nào giúp bé học tiếng Anh qua hình ảnh hiệu quả nhất? Hãy cùng Westlink tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây bạn nhé. 

Học tiếng anh qua hình ảnh cho bé có những lợi ích gì?

Học tiếng Anh qua hình ảnh cho bé có những lợi ích dưới đây: 

Giúp tăng khả năng ghi nhớ và xử lý các thông tin phức tạp 

Khi bé học tiếng Anh thông qua các hình ảnh trực quan sẽ giúp bé ghi nhớ được nhiều từ vựng mà không nhàm chán hay mệt mỏi vì phải ghi nhớ thông tin. Đặc biệt là khả năng ghi nhớ hình ảnh này sẽ phát huy tác dụng khi rơi vào ngữ cảnh nói chuyện trực tiếp, não bộ sẽ hướng dẫn trẻ đến nhiều hình ảnh liên quan đến từ ngữ đó, giúp trẻ phản xạ tốt hơn.

Giúp tiết kiệm thời gian

bé học tiếng anh qua hình ảnh
Học tiếng anh qua hình ảnh giúp tiết kiệm thời gian

Học tiếng Anh qua hình ảnh cho bé là cách học tiết kiệm thời gian nhất trong các cách học. Việc này khá đơn giản, ba mẹ có thể dán các hình ảnh từ vựng ở một số khu vực bé dễ thấy trong nhà như tủ lạnh, bàn học, gần giường ngủ, … để bé thấy mọi lúc mọi nơi và sẽ ghi nhớ chúng. Dần dần mỗi ngày, kiến thức về từ vựng sẽ ăn sâu vào trí nhớ của trẻ theo cách tự nhiên thay vì học thuộc lòng một cách thụ động.

Giúp tăng khả năng phản xạ 

Bé học tiếng Anh qua hình ảnh, khi cố gắng diễn đạt bằng tiếng Anh thì bộ não sẽ liên tưởng tới từ ngữ và kết nối với hình ảnh thực tế, từ đó bé sẽ giao tiếp thuận lợi hơn. 

Khoa học cũng đã chứng minh rằng, 90% thông tin truyền đến não là thông tin hình ảnh. Ngoài ra, tốc độ xử lý hình ảnh của não bộ nhanh hơn 60.000 lần so với văn bản, do vậy bé sẽ không gặp khó khăn, căng thẳng khi sử dụng từ vựng trong giao tiếp tiếng Anh. Tốc độ xử lý thông tin càng nhanh nhạy thì sẽ xử lý cuộc hội thoại sẽ nhanh và nhanh nhẹn hơn trong giao tiếp. 

Xem thêm: Điểm danh những lợi ích khi cho trẻ học song ngữ từ sớm

Cách dạy bé học tiếng anh qua hình ảnh 

Dưới đây là các cách học tiếng anh qua hình ảnh cho bé hiệu quả ba mẹ có thể tham khảo: 

Thời gian học phù hợp 

Rất nhiều ba mẹ hiện nay khi cho con học tiếng Anh đều nghĩ rằng học càng nhiều thời gian càng tốt, nhiều ba mẹ còn cho con học tiếng Anh cả ngày từ sáng tới tối. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết, thời gian học tiếng Anh hiệu quả nhất khoảng 2 giờ mỗi ngày. Với các bé tiếng Anh tiến bộ thì có thể nâng thời gian từ 2-4 tiếng là phù hợp nhất. Và ba mẹ nên kiên trì cho con học, tuy nhiên không nên tạo quá nhiều áp lực khiến bé căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài ra ba mẹ nên chọn ra khung giờ học phù hợp, không nên để bé học khi đói hoặc buồn ngủ, ba mẹ cũng không nên cho bé học quá khuya sẽ ảnh hưởng sức khoẻ. Thời gian học lý tưởng là buổi sáng từ 7-10h, buổi chiều từ 2-5h chiều, buổi tối từ 7-9h. 

Thống nhất nội dung dạy học 

Học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh ba mẹ cần lưu ý thống nhất các chủ đề học mỗi buổi cho bé. Ba mẹ nên đưa các chủ đề phù hợp, mục tiêu và sở thích phù hợp với bé. Như vậy sẽ giúp bé tiếp thu kiến thức dễ dàng và logic. 

Học chậm mà chắc

Ba mẹ không cần nhồi nhét quá nhiều từ vựng cho bé học một lần mà hãy chia nhiều lần học cho bé. Có thể mỗi ngày 10 từ vựng, sau đó khi bé quen dần thì có thể nâng số lượng từ vựng lên cho bé. Chỉ khi cha mẹ có phương pháp giúp con học tiếng Anh đúng và phù hợp thì việc dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh mới thực sự hiệu quả.

Khuyến khích thay vì tạo áp lực cho bé

bé học tiếng anh qua hình ảnh
Khuyến khích để bé học tiếng anh hiệu quả nhất

Sai lầm của nhiều bậc phụ huynh khi dạy con học tiếng Anh là thay vì khuyến khích thì ba mẹ lại tạo áp lực. Mặc dù ở độ tuổi 4-6 tuổi bé sẽ học hỏi rất nhanh nhưng bố mẹ cũng không nên tạo áp lực cho bé, thay vào đó nên động viên, khích lệ trẻ để bé học tiếng anh hiệu quả nhất. Ba mẹ không nên quát mắng trẻ, cũng không nên thờ ơ không quan tâm, thay vào đó ba mẹ nên có những lời động viên cổ vũ kịp thời khi bé học tốt. Ngoài ra ba mẹ cũng có thể làm những phần quà nhỏ để động viên tinh thần học tập của bé. 

Có thể bạn quan tâm: Bí quyết học tiếng anh cho bé 4 tuổi phụ huynh nào cũng nên biết

6 phương pháp giúp bé học tiếng anh qua hình ảnh

Dưới đây là 6 phương pháp dạy bé học tiếng Anh qua hình ảnh hiệu quả nhất đã được các chuyên gia khuyên áp dụng, ba mẹ tham khảo nhé:  

Dạy tiếng anh cho bé thông qua Flashcard

Sử dụng Flashcard để dạy tiếng Anh cho bé là phương pháp tuy không còn xa lạ nhưng đem lại hiệu quả cực kỳ cao. Những tấm flashcard với những hình ảnh đẹp mắt gồm 2 mặt, một mặt cung cấp từ mới, phiên âm và các loại từ vựng. Ở mặt sau là hình ảnh minh họa cho từ vựng đó. Như vậy bé sẽ ghi nhớ hình ảnh mà kết nối với từ vựng để ghi nhớ tốt hơn. 

Dạy bé học tiếng anh qua phim hoạt hình 

Ở độ tuổi 4-6 tuổi các bé đều rất thích xem phim hoạt hình, thay vì cho bé xem phim hoạt hình tiếng Việt tại sao ba mẹ không thử cho bé xem bằng tiếng Anh. Đây cũng là phương pháp vừa học vừa chơi mà rất nhiều phụ huynh áp dụng. Hình ảnh hoạt hình rõ ràng, giọng nói sinh động sẽ thu hút sự chú ý của trẻ và truyền đạt kiến thức, từ vựng cho trẻ tốt hơn.

Phim hoạt hình với những câu chuyện đơn giản, lời thoại ngắn sẽ giúp bé bắt chước nhanh, qua đó trẻ cũng được rèn luyện kỹ năng nghe nói một cách tự nhiên và hiệu quả. Tuy nhiên ba mẹ nên cho trẻ xem ở khung giờ cố định và không nên để trẻ xem quá nhiều nhé. 

Xem thêm: Tổng hợp các nguồn luyện nghe tiếng anh qua bài hát cực hữu ích

Dạy bé học tiếng anh qua truyện tranh

Nói đến cách học tiếng Anh qua hình ảnh cho trẻ hiệu quả nhất thì không thể bỏ qua truyện tranh và sách có hình minh họa. Đây là nguồn kiến ​​thức vô tận mà bố mẹ và thầy cô có thể áp dụng vào việc học tiếng Anh của bé. Hầu hết các từ được sử dụng trong truyện tranh đều vô cùng gần gũi, quen thuộc, dễ hiểu và dễ đọc. Điều này giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức và ghi nhớ nội dung hơn.

Bố mẹ có thể tìm truyện tranh và sách tranh bằng tiếng Anh tại các hiệu sách phù hợp với lứa tuổi của các bé. Đối với trẻ từ 4-6 tuổi, nên ưu tiên chọn sách tranh có hình ảnh lớn, màu sắc bắt mắt để khơi dậy hứng thú học tập của trẻ

Dạy bé học tiếng anh qua các chủ đề quen thuộc 

Ba mẹ hãy sử dụng những hình ảnh sinh động qua các chủ đề quen thuộc sẽ kích thích sự hứng thú của trẻ và giúp trẻ ghi nhớ kiến ​​thức nhanh hơn vì hầu hết bé nào cũng rất thích những hình ảnh sinh động. 

Một số hình ảnh theo chủ đề quen thuộc dạy bé học tiếng Anh qua hình ảnh ba mẹ có thể tham khảo như: Chủ đề gia đình, các loài động vật, trang phục hằng ngày,… để trẻ dễ nhớ các từ tiếng Anh liên quan. Ba mẹ hãy cùng bé học từng từ sau đó giúp bé tự phát âm ra từ đó, dần dần bé sẽ ghi nhớ từ vựng. Ngoài những hình có sẵn, bố mẹ cũng có thể cùng bé vẽ những hình đơn giản. Cách này cũng rất hiệu quả trong việc học từ vựng tiếng Anh và còn phát huy tính sáng tạo của trẻ

Dạy bé học tiếng anh qua hình ảnh thực tế 

Bên cạnh việc sử dụng tranh ảnh để học thì học qua hình ảnh thực tế sẽ giúp bé ghi nhớ dễ nhất và hiệu quả nhất. Ba mẹ có thể đưa bé đi chơi ở siêu thị, công viên, sở thú, … để bé được tận mắt trải nghiệm hoạt động, vừa giúp bé học tiếng Anh vừa giúp bé mở mang sự hiểu biết. 

Dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh từ cuộc sống sẽ chân thực hơn, giúp bé ghi nhớ trong tâm trí và dễ dàng liên tưởng đến nhiều sự vật khác nhau. Thông qua cách học này, khả năng tư duy của trẻ cũng được phát triển toàn diện.

Đọc ngay: Bí quyết dạy bé học màu sắc tiếng anh siêu hiệu quả, ghi nhớ lâu

Tham gia khóa học tiếng anh cho bé tại Westlink International school

bé học tiếng anh qua hình ảnh
Bé được tham gia khoá học tiếng anh tại trường Westlink

Dạy bé học tiếng Anh qua hình ảnh thông qua những phương pháp trên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bé, bên cạnh đó ba mẹ cũng nên tìm kiếm cho con trường dạy song ngữ để con có môi trường rèn luyện, có thầy cô giảng dạy và có bạn bè để học tập cùng. Trong rất nhiều trường song ngữ hiện nay thì ba mẹ có thể tham khảo Trường Quốc tế Westlink – Westlink International School. 

Trường quốc tế Westlink là thành viên của tổ chức International Schools Partnership (ISP). Westlink sẽ mang đến cho học sinh cơ hội học tập và trải nghiệm với chương trình, môi trường, giáo viên và phương pháp giảng dạy đạt chuẩn quốc tế. Đặc biệt học sinh sẽ được tham gia vào 11 chương trình học tập độc đáo cùng các học sinh đến từ hơn 70 trường tại hơn 20 quốc gia trong cùng tổ chức ISP.

Với các bé từ 4-6 tuổi ba mẹ có thể tham khảo cho bé học Tiền tiểu học tại Westlink. Chương trình này giúp bé phát triển tiếng Anh với rất nhiều ưu điểm:  

Lộ trình học tập rõ ràng

Chương trình Tiền tiểu học là chương trình dành riêng cho các bé 4-5 tuổi giúp bé giảm việc khủng hoảng khi vào lớp 1. Đặc biệt với chương trình tiền tiểu học sẽ giúp bé trang bị kỹ năng, kiến thức, chuẩn bị tâm lý đặc biệt với các bé tham gia chương trình song ngữ ở Tiểu học thì giai đoạn này sẽ giúp bé bồi đắp vốn tiếng Anh, giúp bé tự tin giao tiếp. 

Chương trình Tiền tiểu học được phát triển bởi đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, chương trình này tập trung vào phát triển các kỹ năng xã hội và học tập của trẻ. Chương trình dựa trên những triết lý giáo dục của nhà trường, kế thừa ưu điểm của chương trình Tú Tài Quốc tế IB, phương pháp giáo dục Reggio Emilia, Học thông qua Vui Chơi với mục tiêu tạo ra môi trường giúp học sinh nuôi dưỡng đam mê học tập, thúc đẩy sáng tạo, tạo lập tính tự chủ cho bé. 

Với lớp tiền tiểu học sẽ giúp bé chuẩn bị những hành trang sau: 

 • Nhận biết chữ cái, chữ số, kỹ năng phát âm, toán học
 • Giúp bé làm quen với thời khóa biểu, bậc tiểu học 
 • Giúp bé phát triển kỹ năng giao tiếp, kết bạn trong cộng đồng của Westlink. 
 • Rèn luyện tính tự chủ trong học tập
 • Giúp bé rèn luyện tiếng Anh, củng cố tiếng Anh trong môi trường học đường thông qua việc giao lưu cùng thầy cô bạn bè. 
 • Các em được học thêm kỹ năng thông qua các gameshow, hoạt động nhóm, hoạt động ngoại khoá, … 

Điểm đặc biệt của chương trình Tiền tiểu học tại Westlink đó là thay vì xây dựng chương trình học ngắn chỉ 2-3 tháng thì Westlink xây dựng chương trình Tiền tiểu học kéo dài 6-10 tháng cho hệ Quốc tế cũng như Song ngữ. Vì Westlink hiểu rằng thời gian học vừa đủ không dài nhưng không ngắn, sát với chương trình lớp 1 nhất sẽ giúp các em bắt nhịp nhanh mà không gặp bỡ ngỡ. Ngoài ra với thời gian học hết ngày trong tuần, mỗi tiết học 45 phút như học lớp 1 chính thức sẽ giúp các em cảm nhận được lớp học thật, tự tin vào lớp 1. 

Đọc thêm thông tin: TOP các trường tiền tiểu học quốc tế Hà Nội nên cho con học

Đội ngũ giáo viên tận tâm, thấu hiểu học sinh

Song song với việc gia đình học luyện tập tiếng Anh tại nhà cho trẻ thì việc được rèn luyện cùng các thầy cô giáo ở trường sẽ giúp bé tiến bộ nhanh hơn nhờ phương pháp giảng dạy phù hợp theo độ tuổi.  

Hiểu được tầm quan trọng của những “người lái đò” trong hành trình “trồng người”, đội ngũ giáo viên tại Westlink được đặc tuyển khắt khe, có bằng cấp học thuật cao với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy các trường quốc tế trong và ngoài nước, được đào tạo chuyên môn thường xuyên bởi tổ chức ISP, tổ chức Tú Tài IB. Đặc biệt các giáo viên quốc tế 100% đều có lý lịch tư pháp được xác nhận bởi cơ quan anh ninh, nhằm đảo bảo an toàn cho học sinh.

bé học tiếng anh qua hình ảnh
Đội ngũ giáo viên Westlink tận tâm, hỗ trợ các bé nhiệt tình

Không chỉ tuyển chọn người có TÀI mà Westlink còn tuyển chọn người có TÂM. Đội ngũ giáo viên tại Westlink chính là những người bạn đồng hành cùng các em, giáo viên luôn tích cực lắng nghe các em, hiểu những khó khăn mà các em gặp phải trong giao tiếp tiếng Anh để uốn nắn và hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó thầy cô giáo sẽ giúp các em kết nối với nhau, giúp các em hòa đồng cùng bạn bè và môi trường nhanh hơn. Nhờ có chuyên môn vững vàng cùng sự tinh tế của mình các thầy cô giáo cũng sẽ sát sao tìm hiểu được những thế mạnh của các em để giúp các em phát triển tài năng của mình. 

Không gian lớp học đạt chuẩn

Westlink là ngôi trường quốc tế được đánh giá cao về cơ sở vật chất. Nhà trường xây dựng hệ thống phòng học hợp lý, mỗi phòng học đều được lắp đặt các thiết bị thông minh như: Màn hình tương tác thông minh, hệ thống máy chiếu, hệ thống âm thanh, phần mềm hỗ trợ giảng dạy, đèn chiếu sáng, hệ thống điều hoà,… 

Bên cạnh đó các phòng chức năng đã hoàn thiện giúp các em học tập tốt hơn:  STEM, Phòng Thí nghiệm, Phòng Công nghệ Thực phẩm, Phòng Máy tính… để thực hành hiệu quả các môn Khoa học; Sân khấu Kịch thử nghiệm,  Khán phòng, Lớp Khiêu vũ, Lớp Nhạc, Lớp Kịch, Phòng thu âm, Studio kỹ thuật số và Lớp Nghệ thuật Thị giác để phát triển năng khiếu nghệ thuật. Đặc biệt với khuôn viên rộng 2,5 ha, các khối Tiểu học và THCS được xây dựng tách biệt, các khu vực chung như sân bóng, bể bơi 4 mùa, khu vui chơi, quán cafe đều rộng lớn và thông thoáng giúp các em được học tập trong môi trường tốt nhất. 

Với các bé tham gia lớp Tiền tiểu học sẽ được học với không gian được thiết kế riêng phù hợp với độ tuổi, vừa an toàn vừa tạo sự yêu thích và hứng khởi, nâng cao cảm xúc cho các con khi đến trường. Ngoài ra nhà trường còn xây dựng bể bơi bốn mùa, nhà đa năng, sân bóng và khu vực vui chơi giúp các con được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. 

Phương pháp học tập chủ động

Tại Westlink bé học tiếng Anh qua hình ảnh sẽ được học với những nhóm chủ đề quen thuộc hàng ngày, bên cạnh thầy cô giáo giảng dạy và hỗ trợ thì bé sẽ hoàn toàn được chủ động tìm tòi, khám phá học hỏi. Vì Westlink hiểu rằng nếu áp dụng phương pháp học thụ động, cô giáo giảng, học sinh tiếp thu kiến thức qua sách vở 100% thì các em dễ nhàm chán và không đạt hiệu quả cao. Do đó học tập chủ động thúc đẩy việc các em hiểu vấn đề hơn là chỉ ghi nhớ các thông tin; điều này khuyến khích các em áp dụng việc học tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày, cho hiệu quả cao khi học tập. 

Bên cạnh việc học tập thì Westlink còn hướng đến việc phát triển thể chất và tinh thần, giúp các em làm quen với môi trường trường học quốc tế để có thể hòa nhập nhanh hơn khi vào lớp 1. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm chương trình Tiền tiểu học TẠI ĐÂY nhé. https://tuyensinh.westlink.edu.vn/intro-vie

Thông tin liên hệ: 

Địa chỉ: Khu đô thị mới Tây Hồ Tây, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: (+84) 865 777 900

Email: info@westlink.edu.vn

Xem thêm: [Cập nhật 2023] Mẫu câu tiếng anh giao tiếp với con hàng ngày theo chủ đề 

Related news

  Book a tour

  Please fill in the form. Our Admissions team will contact you soon, within 24 hours

  Hi, I am

  Please contact me through

  and

  I would like to book a tour for child(ren)

  Child(ren) name - Year of birth

  Entry year

  How did you
  learn about Westlink?


  Enquire

  Please fill in this form, our Admissions team will contact you soon.