Chương trình song bằng là gì và những điều cần biết
School life

Chương trình song bằng là gì và những điều cần biết

Hiện nay trong thời đại kỷ nguyên số, rất nhiều người đã chọn hình thức đào tạo đại học song bằng. Vậy chương trình song bằng là gì? Văn bằng hai đại học và bằng kép có gì khác nhau? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

Chương trình song bằng là gì?

Chương trình song bằng là hình thức đào tạo mà sinh viên có thể học tại 2 trường đại học cùng một lúc. Học song bằng có thể giúp sinh viên tối đa năng lực của bản thân cũng như rút ngắn thời gian học. Việc học song bằng có thể lựa chọn học thêm văn bằng của chính trường mình hoặc của trường khác để nâng cao kiến thức. 

chuong trinh song bang

Đối tượng học chương trình song bằng

Việc học song bằng sẽ phù hợp với những đối tượng dưới đây: 

 • Các bạn sinh viên muốn có thêm một bằng khác trong khi vẫn học ngành học hiện đại. 
 • Những bạn sinh viên không hài lòng hoặc không thích ngành học hiện tại, đây được xem như là một phương án thứ hai “cứu cánh” cho con đường học tập tương lai. Việc học song bằng sẽ giúp các bạn sinh viên có thể nâng cao kiến thức và kỹ năng đa ngành, từ đó phát huy tối đa việc khai thác tiềm lực của bản thân ở hai ngành nghề khác nhau. 
 • Những bạn sinh viên muốn khám phá sự đa dạng trong học tập cũng như khai thác hết tiềm năng của mình. 

Ưu điểm khi học chương trình song bằng

 • Tiết kiệm thời gian: Sinh viên học chương trình song bằng sẽ tiết kiệm được 1-2 năm so với các bạn học theo phương pháp thông thường. Bình thường cần 4 năm để có một tấm bằng đại học, rồi lại mất thêm 2 năm nữa để có thể tốt nghiệp văn bằng 2. Vậy để có hai tấm bằng sẽ cần 6 năm học. Tuy nhiên, nếu học song bằng, các bạn học viên có thể học đồng hành 2 văn bằng cùng một lúc và khi ra trường sẽ là tốt nghiệp cả 2 văn bằng. Như vậy học song bằng chỉ mất 4-5 năm là các bạn sinh viên sẽ có 2 tấm bằng đại học.
 • Kiến thức: Nếu học chương trình song bằng thì sinh viên sẽ trau dồi được rất nhiều kiến thức, kỹ năng của hai chuyên ngành. Còn với sinh viên học một văn bằng thì chỉ nắm được kiến thức của chuyên ngành đó. Vậy nên học song bằng sau khi ra trường, học viên sẽ có nhiều lợi thế xin việc hơn dựa trên nền tảng kiến thức mình đã có.
 • Quản lý thời gian: Học hai văn bằng cùng một lúc đòi hỏi sinh viên phải có kỹ năng quản lý thời gian, rèn luyện bản thân, sắp xếp thời gian, công việc sao cho phù hợp nhất.
 • Cơ hội việc làm: Việc sở hữu 2 bằng đại học giúp bạn có ưu thế cạnh tranh hơn khi đi tìm việc, bạn cũng sẽ được phía nhà tuyển dụng chú ý và đánh giá cao. Nhờ vậy lợi thế khi xin việc sẽ cao và có cơ hội nhận mức lương hấp dẫn.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì chương trình song bằng cũng có một số nhược điểm như sau: 

Việc học hai văn bằng cùng lúc không phải là điều dễ dàng, do đó học viên sẽ phải chịu áp lực rất lớn. Nếu như sắp xếp thời gian không hợp lý, xao nhãng việc học thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập. Như vậy thì cho dù tiết kiệm thời gian nhưng lại không hiệu quả.

Chồng chéo lịch học: Chắc chắn khi học hai văn bằng thì việc chồng chéo lịch học rất dễ xảy ra. Điều này nhẹ thì sẽ ảnh hưởng đến điểm chuyên cần, nặng thì sẽ khiến các bạn phải học lại do không thể tham gia thi cuối kỳ.

Đọc thêm: Chương trình tích hợp là gì? Học phí bao nhiêu, Có nên học không

Văn bằng 2 đại học và bằng kép có gì khác nhau 

Có nhiều người nhầm lẫn học song bằng chính là học văn bằng 2 đại học, nhưng thực tế đây là 2 loại hình học tập khác nhau. Dưới đây là một số điểm khác biệt của hai chương trình học này:

chuong trinh song bang

Về điều kiện học:

 • Với văn bằng hai đại học cần có 1 bằng Đại học đã hoàn thành. 
 • Với chương trình song bằng: Sinh viên cần đáp ứng 1 trong 2 điều kiện dưới đây mà không cần hoàn thành 1 bằng: Tham gia kì thi THPT Quốc gia và đỗ 2 trường Đại học cùng lúc, hoặc đang là sinh viên năm 3 của một trường Đại học, đáp ứng đủ điều kiện để học thêm một ngành khác cùng trường hoặc khác trường.

Về hình thức xét tuyển:

 • Chương trình văn bằng 2 đại học: Xét tuyển theo kết quả của văn bằng 1 hoặc theo bài thi đánh giá. 
 • Chương trình song bằng: Xét tuyển sẽ dựa trên kết quả của năm học trước đó

Về thời gian học:

 • Đối với hình thức học văn bằng 2 thời gian học sẽ diễn ra sau khi học xong văn bằng thứ nhất
 • Chương trình học song bằng: Ngành học thứ 2 diễn ra song song với thời gian học ngành thứ nhất.

Để có thể học tốt chương trình song bằng hay văn bằng hai đại học đòi hỏi học viên trước đó phải rèn luyện các kỹ năng mềm, có kiến thức cũng như sự chủ động trong học tập. 

Tại trường quốc tế Westlink, học sinh sẽ được tạo nền tảng kiến thức vững chắc, sự chủ động trong học tập, phát triển các kỹ năng mềm để các em có thể tự tin bước vào giảng đường đại học của bất kỳ ngôi trường nào mà mình muốn. 

chuong trinh song bang

Tại Westlink phụ huynh có thể lựa chọn 2 chương trình học bao gồm: 

 • Chương trình Tú tài quốc tế IB dựa trên Bộ tiêu chuẩn học thuật của Mỹ và tiêu chuẩn Tú tài quốc tế danh giá IB. Học sinh được học các môn cốt lõi: Tiếng Anh, Khoa học, Toán học, Nghệ thuật, Thể chất,… qua các dự án liên môn. Học sinh chương trình IB sẽ có lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn vào các trường Đại học hàng đầu thế giới cũng như có nhiều cơ hội nhận học bổng cao hơn so với các sinh viên không học chương trình IB. 
 • Chương trình song ngữ: Tại chương trình này học sinh sẽ được học 50% thời lượng bằng tiếng Anh và 50% thời lượng bằng tiếng Việt. Chương trình kết hợp giữa học thuật và các hoạt động trải nghiệm thực tế.

Ngoài việc học thêm được nhiều kiến thức, kỹ năng mới thì học sinh của trường sẽ được chủ động tìm hiểu và khám phá bản thân hay những khao khát thay đổi mình và cả thế giới của các em. Westlink đã xây dựng các chương trình học nhằm khuyến khích học sinh sẽ trở thành những công dân toàn cầu, giúp các em tự tin hội nhập với mọi môi trường trên toàn thế giới. 

Trên đây là những thông tin về chương trình song bằng mà chúng tôi cung cấp. Nếu ba mẹ cần thêm thông tin về các chương trình học tại trường Westlink vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây: 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Đường Gia Vinh, Khu đô thị mới Tây Hồ Tây, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: (+84) 865 777 900

Email: info@westlink.edu.vn

XEM THÊM:

Related news

  Book a tour

  Please fill in the form. Our Admissions team will contact you soon, within 24 hours

  Hi, I am
  Please contact me through
  and
  I would like to book a tour for child(ren)
  Child(ren) name - Year of birth
  Entry year
  How did you
  learn about Westlink?

  Enquire

  Please fill in this form, our Admissions team will contact you soon.