Chương trình song ngữ là gì? Những điều cần biết về chương trình song ngữ
School life

Chương trình song ngữ là gì? Những điều cần biết về chương trình song ngữ

Ngày nay chương trình song ngữ được giảng dạy trong các trường quốc tế. Theo học chương trình song ngữ sẽ giúp các em phát triển kỹ năng ngoại ngữ và có nhiều cơ hội hội nhập toàn cầu. Vậy chương trình song ngữ là gì? Học chương trình song ngữ có những lợi ích gì cho con? Mời ba mẹ cùng theo dõi qua bài viết sau nhé. 

Chương trình song ngữ là gì? 

Chương trình Song Ngữ là sự kết hợp giữa giáo trình đào tạo của Bộ Giáo dục đào tạo Việt Nam (Bộ GDĐT) và chương trình giảng dạy của nước ngoài, thông thường là chương trình của Hoa Kỳ hoặc Anh Quốc. 

Trong chương trình song ngữ các môn Toán, Tiếng Anh và Khoa học bằng tiếng Anh. Về cơ bản chương trình song ngữ ở các cấp bậc sẽ không khác nhau về môn học mà chỉ khác nhau về yêu cầu đầu vào, lượng kiến thức.
Ở chương trình song ngữ các em sẽ được giảm tải các môn học nếu các môn có kiến thức liên quan nhau, mục đích nhằm tránh sự trùng lặp nội dung không cần thiết. Dù vậy vẫn đảm bảo mục tiêu đầu ra của cả hai chương trình bằng tiếng Việt và tiếng Anh, giúp phát triển kỹ năng toàn diện cho học sinh.
Học sinh học chương trình song ngữ sẽ được đánh giá quốc tế dựa trên hai tiêu chí là kiến thức chuyên môn và kiến thức về tiếng Anh. Dù được tiếp cận với các phương pháp giảng dạy quốc tế nhưng vẫn hài hoà với các ưu điểm của phương pháp giáo dục của Bộ giáo dục.

chuong trinh song ngu

Học sinh được học song ngữ với giáo viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm về bộ môn này, có phương pháp sư phạm tốt, có khả năng truyền cảm hứng cho học sinh còn nhanh chóng tiến bộ.

Chương trình song ngữ không chỉ giúp các em phát triển tri thức mà còn giúp các em trải nghiệm với những buổi thực hành nhiều hơn, từ đó rút ra kinh nghiệm giải quyết vấn đề thực tiễn. 

Có thể bạn quan tâm: TOP 12 trường tiểu học song ngữ Hà Nội uy tín, chất lượng nhất

Những lợi ích khi cho con học song ngữ 

Sau khi đã hiểu được chương trình song ngữ là gì thì ắt hẳn nhiều ba mẹ sẽ muốn tìm hiểu thêm những lợi ích khi cho con học chương trình song ngữ. 

Một số lợi ích khi cho con học song ngữ từ sớm: 

Thành thạo tiếng anh như người bản xứ 

Có lẽ lợi ích đầu tiên khi cho con học chương trình song ngữ mà các ba mẹ mong muốn đó chính là giúp con phát triển kỹ năng ngoại ngữ, cụ thể là tiếng anh. Đặc biệt khi ba mẹ cho con học tiếng anh càng sớm sẽ giúp bé sử dụng tiếng anh như người bản xứ. Vì giai đoạn bé từ 3-10 tuổi 2 bán cầu não của trẻ em đang phát triển rất linh hoạt trong việc ghi nhớ lẫn học tập, và trẻ sử dụng cả 2 bán cầu não để học ngôn ngữ. Trong khi đó, ở người lớn, ngôn ngữ phân hóa về 1 bên bán cầu.

Giao tiếp tự tin 

Ở các trường song ngữ các em không chỉ được học trên lớp học mà còn học thông qua hoạt động vừa học vừa chơi, các hoạt động ngoại khóa, trẻ được tự do giao tiếp với thầy cô, bạn bè. Nhờ đó các kỹ năng giao tiếp của trẻ được nâng cao, tự tin giao tiếp kể cả tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ mới khi nói chuyện với người khác.

Xem thêm: Chương trình song bằng là gì và những điều cần biết

Giúp bé tập trung tốt hơn 

Với những em bé sử dụng hai ngôn ngữ trở lên đòi hỏi các em phải tập trung khi giao tiếp để chuyển đổi ngôn ngữ khi cần. Những trẻ biết nói song ngữ có khả năng tập trung cao độ, không dễ bị xao nhãng và có thể chuyển đổi giữa các phần việc mình cần làm một cách nhanh chóng hơn so với trẻ chỉ biết nói một ngôn ngữ.

Giúp trẻ biết sẻ chia 

Khi học chương trình song ngữ bé sẽ được dạy để biết cách chia sẻ, nói về một vấn đề, một tình huống cụ thể. Đây là những kỹ năng cảm xúc và xã hội cơ bản nhất, rất quan trọng với cuộc sống của trẻ sau này.

Giúp bé đọc hiểu tốt hơn 

Nhiều ba mẹ lo sợ cho con học song ngữ sớm sẽ gây loạn ngôn ngữ cho bé. Tuy nhiên đây là lo lắng không có căn cứ, với những em bé học song ngữ các em có thể so sánh từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại để tự học tiếng Việt tốt hơn. Trẻ học song ngữ có khả năng giải quyết vấn đề rất linh hoạt, nên dù có vốn từ vựng không rộng lắm nhưng trẻ vẫn có thể đọc hiểu tốt. 

Đọc ngay: Lộ trình học tiếng anh cho bé – Đảm bảo hiệu quả

Cơ hội vươn ra thế giới 

Học chương trình song ngữ các em sẽ được học cùng các giáo viên nước ngoài có trình độ chuyên môn cao cũng như được học tập cùng các bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau tạo nên một sự đa dạng văn hoá. Nếu tham gia vào những lớp học thế này, trẻ sẽ được trải nghiệm sự đa dạng về chủng tộc và văn hóa. Do đó, khi lớn lên thì trẻ cũng dễ hòa nhập và thích nghi với môi trường mới hơn và dễ dàng giao lưu với bạn bè trên khắp thế giới.

Có nên cho con theo học song ngữ tại trường quốc tế Westlink không?  

Hiện nay tại Hà Nội có rất nhiều trường song ngữ, trong đó Trường quốc tế Westlink là một trong những ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt nhất – theo đánh giá của các bậc phụ huynh.

chuong trinh song ngu

Chương trình Song Ngữ tại trường quốc tế Westlink là sự kết hợp giữa giáo trình đào tạo của Bộ Giáo dục đào tạo Việt Nam (Bộ GDĐT) và chương trình giảng dạy US Common Core của Hoa Kỳ. Theo đó, học sinh sẽ phân chia thời lượng học các môn  bằng tiếng Anh và các môn của bộ GDĐT bằng tiếng Việt. Chương trình song ngữ dựa trên tiêu chuẩn và đánh giá kết quả của Common Core Mỹ nhưng vẫn tuân thủ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT sẽ giúp các em trau dồi các kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, đổi mới và hợp tác.  

Khi tham gia chương trình song ngữ, học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 sẽ học các môn sau bằng tiếng Anh: 

 • Tiếng Anh, 
 • Khoa học ứng dụng, 
 • Công nghệ thông tin, 
 • Nghệ thuật, 
 • Âm nhạc và Kịch, 
 • Thể chất 

và học các môn theo tiêu chuẩn của bộ GDĐT bằng tiếng Việt.  

Sau khi hoàn thành lớp 9, học sinh có thể chuyển tiếp sang chương trình Quốc Tế IB

Xem thêm: Chương trình international baccalaureate là gì?

Chương trình học của chương trình song ngữ: 

Ưu tiên hàng đầu của chương trình song ngữ tại Trường quốc tế Westlink là đảm bảo chương trình đáp ứng được các yêu cầu của bộ GDĐT và trang bị cho học sinh những kỹ năng và trải nghiệm cần thiết cho sự thành công trong tương lai. Việc sử dụng giáo trình Hoa Kỳ các em sẽ được chuẩn bị hành trang tốt nhất để bước vào các trường đại học danh giá tại Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới.

Việc kết hợp giữa chương trình Việt Nam và chương trình US Common Core  Hoa Kỳ trong các môn tiếng Anh sẽ giúp các em được hưởng chương trình đào tạo toàn diện nhất. Với các môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh vừa giúp phát triển năng lực tiếng Anh của các em cũng như giúp các em mở rộng hiểu biết của mình theo đúng định hướng của Bộ. 

Ở chương trình song ngữ học sinh sẽ được tiếp cận 50% – 60% thời lượng tiếng Anh cùng với người nước ngoài để phát triển năng lực ngôn ngữ cũng như phát triển khả năng tiếng Anh. Việc học tiếng Anh cùng giáo viên bản xứ có trình độ chuyên môn cao sẽ giúp các em phát âm tiếng Anh chuẩn và có nền tảng tiếng anh vững chắc.

chuong trinh song ngu

Bên cạnh đó việc học tập trong môi trường quốc tế sẽ giúp các em được giao lưu văn hoá, trao đổi học tập cùng bạn bè ngoại quốc cũng như cơ hội để học sinh hai trường học hỏi và hợp tác trong các dự án học tập. Từ đó các em sẽ rèn luyện được các kỹ năng mềm, phát triển sử hiểu biết về văn hoá, ngôn ngữ, … tất cả đều là những năng lực cần thiết để thành công trong tương lai. 

Phương pháp học

Các chuyên đề/câu hỏi trong chương trình Song ngữ đã được chứng minh rất hiệu quả trong việc song song phát triển ngôn ngữ, kiến thức và kỹ năng tư duy cho học sinh. Trong đó, ngôn ngữ được tích hợp trong nội dung học thuật như Khoa học, Nghiên cứu xã hội và Kịch nghệ. Học sinh được sử dụng ngôn ngữ linh hoạt để tương tác trong nhiều tình huống và kiểu văn bản khác nhau.

Các em học sinh sẽ được học khung chương trình tiếng Anh nửa ngày, thời gian còn lại các em sẽ được giao lưu học tập, hợp tác cùng các học sinh ở chương trình quốc tế. Đây là cơ hội để các em giao lưu, phát triển ngôn ngữ, kỹ năng lãnh đạo của mình. 

Bên cạnh chương trình song ngữ thì Westlink còn có Chương trình Tú tài quốc tế IB. Chương trình này sử dụng 100% tiếng Anh trong giảng dạy. Học sinh được học các môn cốt lõi: Tiếng Anh, Khoa học, Toán học, Nghệ thuật, Thể chất,… qua các dự án liên môn. Học sinh chương trình IB sẽ có lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn vào các trường Đại học hàng đầu thế giới.

XEM THÊM VIDEO:

Trên đây là các thông tin về chương trình song ngữ mà chúng tôi tổng hợp. Hiện nay hầu hết ba mẹ đều mong muốn cho con theo học chương trình song ngữ tại các trường quốc tế. Và Westlink là ngôi trường được rất nhiều phụ huynh lựa chọn, ba mẹ có thể tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin về trường qua liên hệ sau nhé: 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Đường Gia Vinh, Khu đô thị mới Tây Hồ Tây, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: (+84) 865 777 900

Email: info@westlink.edu.vn

XEM THÊM:

Related news

  Book a tour

  Please fill in the form. Our Admissions team will contact you soon, within 24 hours

  Hi, I am
  Please contact me through
  and
  I would like to book a tour for child(ren)
  Child(ren) name - Year of birth
  Entry year
  How did you
  learn about Westlink?

  Enquire

  Please fill in this form, our Admissions team will contact you soon.