Bật mí cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho bé cực dễ
School life

Bật mí cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho bé cực dễ

Khi bắt đầu học tiếng Anh thì điều đầu tiên là cần dạy bảng chữ cái tiếng anh cho bé. Nhận biết được bảng chữ cái sẽ giúp tạo nền tảng vững chắc và thuận lợi cho quá trình chinh phục tiếng Anh của bé. Ba mẹ hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ em nhé. 

Giới thiệu bảng chữ cái tiếng anh cho bé 

Bước đầu học tiếng Anh, ba mẹ hãy dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ em nhé. Tiếng Anh có bảng chữ cái gồm 26 ký tự, gần như giống tiếng Việt và được sắp xếp từ A-Z.

 • Chữ hoa: A, B, C, D, E, F, G, H, I ,J, K, L, M, N, O, P, Q, R, S, T, U, V, W, X, Y, Z.
 • Chữ thường: a, b, c, d, e, f, g, h ,i ,k , l, m, n, o, p, q, r, s, t, u, v, w, x, y, z.

Bên cạnh đó, tiếng Anh còn có một số chữ ghép như: ch, sh, th, wh…, tuy nhiên chúng không được coi là những kí tự độc lập trong bảng chữ cái.

bang chu cai tieng anh cho be

Cách đánh vần chữ cái tiếng anh

Khi đọc bảng chữ cái tiếng anh cho bé ba mẹ cũng nên để bé tập đánh vần chữ cái tiếng Anh song song nhé. Khi học tiếng Anh, việc phát âm là một vấn đề quan trọng quyết định khả năng truyền tải thông tin đến người đối diện.

Nếu để bé đánh vần chữ cái tiếng Anh sai thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi học từ vựng. Hiện nay, tiếng Anh có 2 cách phát âm phổ biến là Anh – Anh và Anh – Mỹ, thường mọi người sẽ ưu tiên học cách phát âm Anh – Anh hơn.

Đọc thêm bài viết: Bí quyết dạy bé học màu sắc tiếng anh siêu hiệu quả, ghi nhớ lâu

Cách đọc các nhóm phiên âm 

Cách phiên âm trong tiếng Anh đã được quy định cụ thể theo bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế International Phonetic Alphabet (IPA).

Khi bé biết nguyên tắc đọc phiên âm thì không còn lo nhầm lẫn và dễ dàng phân biệt được các phát âm giống nhau trong tiếng Anh. Do đó khi học bảng chữ cái tiếng anh cho bé, việc nắm rõ phần phiên âm đặc biệt quan trọng. 

Hình thức đọc phiên âm

 • / ʊ /: “u” ngắn, gần giống âm “ư” trong tiếng Việt. Khi phát âm, cần đẩy hơi rất ngắn từ cổ họng. Môi hơi tròn, lưỡi hạ thấp xuống.
 • /u:/: “u” kéo dài, âm phát ra trong khoang miệng, khẩu hình môi tròn, lưỡi nâng cao lên.
 • / ɒ /: “o” ngắn, phát âm gần giống âm “o” trong tiếng Việt nhưng ngắn hơn. Môi hơi tròn, lưỡi hạ thấp xuống.
 • /ɔ:/: “o” cong lưỡi, phát âm như âm “o” trong tiếng Việt nhưng cong lưỡi lên, âm phát ra trong khoang miệng, lưỡi chạm vào vòm miệng trên khi kết thúc âm.
 • /i:/: i dài, âm “i” kéo dài, âm phát trong khoang miệng. Môi mở rộng sang hai bên, lưỡi nâng cao lên.
 • / ɪ /: i ngắn, gần giống âm “I” trong tiếng Việt nhưng phát âm ngắn hơn, môi hơi mở rộng, lưỡi hạ thấp.
 • /æ/: a, hơi lai giữa âm “a” và âm “e”, âm bị đè xuống, miệng mở rộng, môi dưới hạ thấp xuống, lưỡi hạ thấp.
 • / ʌ /: Phát âm gần giống âm “ă” trong tiếng Việt, hơi lai giữa âm “ă” và âm “ơ” phải bật hơi ra. Miệng thu hẹp, lưỡi hơi nâng lên.

Khi phát âm, bạn cũng cần lưu ý một số quy tắc:

 • Các âm từ /ɪə / – /aʊ/: Phải phát âm đủ cả 2 thành tố cấu tạo của âm, phát âm chuyển dần từ trái sang phải, âm đứng trước đọc dài hơn âm đứng sau một chút.
 • Dây thanh quản rung khi phát âm các nguyên âm.

Khẩu hình miệng khi phát âm

Đối với dây thanh:

 • Khi đọc, dân thanh rung rung lên: các phụ âm, /b/, /d/, /g/, /v/, /z/, /m/, /n/, /w/, /j/, /dʒ/, /ð/, /ʒ/
 • Khi đọc, dân thanh không rung: /p/, /t/, /k/, /f/, /s/, /h/, /∫/, /θ/, /t∫/

Đối với môi:

 • Đọc chu môi: /∫/, /ʒ/, /dʒ/, /t∫/
 • Có môi mở vừa phải: / ɪ /, / ʊ /, / æ /
 • Khi đọc các âm sau, môi tròn thay đổi: /u:/, / əʊ /
 • Kết hợp với lưỡi và răng: /f/, /v/

Đối với lưỡi:

 • Khi đọc, đầu lưỡi cong lên chạm nướu: / t /, / d /, / t∫ /, / dʒ /, / η /, / l /
 • Khi đọc đầu lưỡi cong chạm ngạc cứng: / ɜ: /, / r /
 • Các âm khi đọc cuống lưỡi nâng lên: / ɔ: /, / ɑ: /, / u: /, / ʊ /, / k /, / g /, / η /
 • Kết hợp răng và lưỡi: /ð/, /θ/

Có thể bạn quan tâm: Mẫu câu tiếng anh giao tiếp với con hàng ngày theo chủ đề

Các cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho bé hiệu quả 

Dưới đây là một số cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho bé hiệu quả. 

Cùng bé làm quen với bảng chữ cái

bang chu cai tieng anh cho be

Việc đầu tiên giúp bé học bảng chữ cái tiếng anh hiệu quả hãy sử dụng các hình ảnh minh hoạ nhiều màu sắc như con vật, hoa quả,… Điều đó khiến bé thích thú hơn trong việc học, tạo cảm giác như đang được vui chơi cùng bố mẹ và dễ dàng nhớ ký tự hơn.

Học bảng chữ cái qua bài hát 

Ba mẹ có thể cho bé xem các kênh youtube học tiếng Anh cho thiếu nhi có kết hợp âm thanh, hình ảnh. Với phương pháp học sống động này sẽ kích thích sự ham học và nhớ lâu của bé.

Đọc thêm:  Hướng dẫn luyện nghe tiếng anh qua bài hát cực hữu ích

Dạy bé các phiên âm tiếng anh đầy đủ

Khi dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ em thì phát âm của ba mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn trong cách phát âm của bé. Vì các bé sẽ bắt chước phát âm theo ba mẹ, do đó ba mẹ cần phát âm chuẩn ngay từ đầu để bé học hỏi. 

Bé học chữ cái tiếng anh qua đồ vật 

Một trong các cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ em là giúp bé học thông qua đồ vật. Vì với các em bé thường thích thú và tò mò về những đồ vật xung quanh mình.

Chẳng hạn như khi bạn dạy trẻ học chữ B, thì trong nhà có quyển sách bạn hãy dạy từ Book hoặc chữ C thì dạy từ Car. Như vậy bé học chữ cái tiếng anh sẽ dễ dàng và dễ liên tưởng tới thực tế nhất. 

Xem ngay: Học tiếng anh vỡ lòng cho bé – Từ A tới Z bố mẹ cần biết

Giúp bé hình thành thói quen học tập

Dù học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào thì tạo thói quen cho bé là điều rất quan trọng. Bởi khi hình thành thói quen học tiếng Anh sẽ giúp bé chủ động học hơn, không bị quên từ vựng.

Vậy nên ba mẹ hãy kiên nhẫn, giải thích cho bé ý nghĩa việc xây dựng thói quen học tiếng Anh nhé.

Phát âm, đọc to rõ

Ngoài việc học bảng chữ cái tiếng Anh cho bé thông qua cách phiên âm, thì đọc to rõ cũng cần thiết không kém. Vì khi đọc to thì bé sẽ ghi nhớ các chữ cái tốt hơn. Đặc biệt, khi chính các bé tự phát âm, tự đọc điều đó hình thành được những khả năng học tiếng Anh vượt trội. Ngoài ra nếu bé phát âm to thì ba mẹ có thể kiểm tra được xem bé học có đúng không để có sự điều chỉnh kịp thời. 

Tìm kiếm môi trường học tập tốt

Học tiếng anh là một hành trình dài, đòi hỏi sự nỗ lực của bé cũng như của ba mẹ. Để bé học bảng chữ cái tiếng anh cho bé đúng, cũng như giúp bé thành thạo ngoại ngữ hãy tìm kiếm cho bé môi trường học tập năng động và phù hợp. Vì tiếng Anh là ngôn ngữ cần sự trao đổi hai chiều, tại trường bé có thể thoải mái trao đổi cùng thầy cô giáo và bạn bè giúp tiếng Anh tốt lên mỗi ngày.

Nếu như ba mẹ đang tìm kiếm một ngôi trường dạy tiếng Anh chuẩn bản xứ thì Trường quốc tế Westlink là một gợi ý không thể bỏ qua. Theo như đánh giá của nhiều bậc phụ huynh thì đây là ngôi trường mơ ước mà họ gửi gắm con em mình. 

bang chu cai tieng anh cho be

Một số lợi thế khi bé học tại Westlink: 

Chương trình giảng dạy phù hợp với trình độ tiếng Anh của các bé 

Thực tế không phải bé nào khi bắt đầu học trường quốc tế cũng đã thành thạo tiếng Anh. Vậy nên nhà trường đã xây dựng 2 chương trình học để không chỉ phù hợp với khả năng tiếng Anh, mà còn đáp ứng được định hướng sau này của phụ huynh và học sinh: 

 • Chương trình Tú tài quốc tế IB – International Baccalaureate: Thời lượng học 100% bằng tiếng Anh. Học sinh được học các môn cốt lõi: Tiếng Anh, Khoa học, Toán học, Nghệ thuật, Thể chất,… qua các dự án liên môn. Học sinh chương trình IB sẽ có lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn vào các trường Đại học hàng đầu thế giới.
 • Chương trình Song ngữ: Tại chương trình này học sinh sẽ được học 50% thời lượng bằng tiếng Anh và 50% thời lượng bằng tiếng Việt. Chương trình kết hợp giữa học thuật và các hoạt động trải nghiệm thực tế.

Đọc thêm thông tin: Bằng tú tài quốc tế (IB) là gì? Học ở đâu, Tồn tại đến năm nào?

Có nền tảng vững chắc dễ dàng hội nhập và trở thành công dân toàn cầu

Westlink là một trong số ít trường quốc tế tại Hà Nội có chương trình Tú tài quốc tế IB. Đặc biệt, Westlink đang trong quá trình đăng ký để trở thành Trường Quốc tế được ủy quyền giảng dạy cả 3 chương trình Tú tài Quốc tế (IB), bao gồm Chương trình bậc Tiểu học (PYP), Trung học cơ sở (MYP) và bằng Tú tài Quốc tế (DP).

Với sự hỗ trợ của nguồn lực, tri thức, nguồn học liệu từ mạng lưới 70+ trường tại 20+ quốc gia trong tổ chức ISP. Westlink mang đến cho học sinh kiến thức học thuật sâu rộng, cùng với trải nghiệm “Amazing Learning”. Bên cạnh đó trang bị các kỹ năng thiết yếu của thế kỷ như giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, đổi mới và hợp tác,… các em có thể dễ dàng thích ứng trong thời đại không ngừng biến đổi.

bang chu cai tieng anh cho be

Cơ hội đậu vào các trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới

Vì Bằng Tú tài Quốc tế (IB Diploma) là một lựa chọn vững chắc về mặt học thuật, học sinh sẽ cần đạt đến một trình độ yêu cầu tối thiểu vào cuối Lớp 10 để có thể tham gia chương trình. Khi tốt nghiệp với Bằng IB, học sinh sẽ có thể ứng tuyển vào các trường đại học trên thế giới, bao gồm cả các trường đại học quốc tế tại Việt Nam. Ngoài ra với học sinh có bằng Tú tài quốc tế IB sẽ có cơ hội nhận học bổng và miễn giảm tín chỉ khi học đại học, giúp các em  rút ngắn thời gian học. 

Đội ngũ giáo viên xuất sắc

Một điều đáng tự hào tại Westlink đó đội ngũ giáo viên có bằng cấp học thuật cao với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy các trường quốc tế trong và ngoài nước, được đào tạo chuyên môn thường xuyên bởi tổ chức ISP, tổ chức Tú Tài IB. Đặc biệt các giáo viên quốc tế 100% đều có lý lịch tư pháp được xác nhận bởi cơ quan anh ninh, nhằm đảo bảo an toàn cho học sinh. 

Đội ngũ giáo viên tại Westlink không chỉ là người truyền thụ kiến thức mà còn giúp các em tìm ra năng khiếu đặc biệt của mình, thầy cô giáo cũng là người kết nối các em với gia đình cũng như kết nối giữa các em học sinh. 

Môi trường học tập an toàn

Khi cho con theo học tại Trường quốc tế Westlink thì ba mẹ có thể yên tâm vì hà trường có hệ thống camera giám sát 24/7, cùng hệ thống xe bus đưa đón, bé yêu sẽ luôn được quan sát và bảo vệ an toàn tuyệt đối. 

Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm về chương trình học tại trường qua địa chỉ dưới đây: 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Đường Gia Vinh, Khu đô thị mới Tây Hồ Tây, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: (+84) 865 777 900

Email: info@westlink.edu.vn

KẾT LUẬN: Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến ba mẹ cách học bảng chữ cái tiếng anh cho bé. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ba mẹ có thêm thông tin để giúp bé yêu học tiếng anh tốt hơn. 

XEM THÊM: 

Related news

  Book a tour

  Please fill in the form. Our Admissions team will contact you soon, within 24 hours

  Hi, I am

  Please contact me through

  and

  I would like to book a tour for child(ren)

  Child(ren) name - Year of birth

  Entry year

  How did you
  learn about Westlink?


  Enquire

  Please fill in this form, our Admissions team will contact you soon.