Những điều cần biết về bằng tú tài phổ thông trung học
School life

Những điều cần biết về bằng tú tài phổ thông trung học

Bằng tú tài phổ thông trung học có giá trị toàn cầu và mang đến rất nhiều lợi ích cho các bạn học sinh có dự định du học. Bằng tú tài phổ thông trung học đang nhận được sự quan tâm từ phụ huynh và học sinh. Cùng Westlink tìm hiểu về tấm bằng này qua bài viết dưới đây nhé. 

Những điều cần biết về bằng tú tài phổ thông trung học 

Chương trình tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate) dành cho những học sinh có nguyện vọng tiếp cận với nền giáo dục quốc tế chất lượng cao cũng như du học tại các trường Đại học nổi tiếng. Học sinh IB được trang bị 4 khía cạnh: Trí tuệ, cá nhân, cảm xúc và các kỹ năng mềm, nhằm phát triển khả năng học tập và làm việc trong môi trường toàn cầu hóa.

Bang tu tai pho thong trung hoc

Chương trình Tú tài quốc tế IB sẽ trang bị cho học sinh các kiến thức và các kỹ năng mềm để các em có thể thích nghi với mọi môi trường cũng như đủ điều kiện nộp hồ sơ vào các trường đại học danh giá trên toàn thế giới. 

Cấu trúc của chương trình Tú tài Quốc tế IB

Với việc tập trung vào phát triển toàn diện về mặt kiến thức và kỹ năng của học sinh, đồng thời khuyến khích học sinh tiếp cận với nhiều ngôn ngữ và văn hoá khác nhau, IB cung cấp chương trình học dành cho 3 cấp lớp như sau:

 • IB Primary Years Programme (IB PYP) dành cho bậc Tiểu học tuổi mẫu giáo đến 10 tuổi.
 • IB Middle Years Programme (IB MYP) dành cho bậc THCS, độ tuổi từ 11 đến 15 tuổi.
 • IB Diploma Programme (IBDP) dành cho bậc THPT, độ tuổi từ 16 đến 18 tuổi.

Học gì trong chương trình bằng tú tài quốc tế?

Chương trình Tú tài quốc tế IB giảng dạy 6 môn: 

 • Language and Literature (Văn học và Ngôn ngữ)
 • Language Acquisition (Đọc hiểu)
 • Individuals and Societies (Phát triển bản thân và Xã hội học): Địa lý, Tôn giáo, Lịch sử, Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Tâm lý, Triết học, Công nghệ Thông tin
 • Science (Khoa học): Sinh học, Hóa học, Vật lý học, Hệ thống Môi trường, Thể dục, Khoa học Máy tính, Kỹ thuật Thiết kế
 • Math (Toán)
 • Arts (Nghệ thuật): Khiêu vũ, Âm nhạc, Phim ảnh, Kịch nghệ, Nghệ thuật Thị giác

 Bên cạnh đó, học sinh phải hoàn thành 3 học phần cốt lõi trong chương trình tú tài quốc tế IB bao gồm: 

 • Lý thuyết nhận thức (Theory of knowledge – TOK) dạy cho học sinh cách tư duy phản biện về bản chất của kiến thức cũng như những gì được xem là “sự thật” – thứ chúng ta tin là đúng.
 • CAS (Creativity, Activity, Service) – Sáng tạo, Hoạt động, Dịch vụ cộng đồng bao gồm các dự án và hoạt động ngoại khóa như tình nguyện, thi đấu thể thao hoặc các sự kiện sáng tạo. Thông qua các sự kiện này sẽ phản ánh được các phẩm chất sáng tạo, năng động của các bạn học sinh.
 • Bài luận chuyên sâu (EE) tập trung vào khả năng nghiên cứu độc lập của học sinh, độ dài khoảng 4.000 từ với nội dung xoay quanh một lĩnh vực trong chương trình học tập.

Các lớp học sẽ được phân ra làm hai cấp độ tiêu chuẩn (150 giờ) và nâng cao (240 giờ). Các em sẽ chọn ba tới 4 lớp nâng cao mỗi năm và chọn môn theo thế mạnh của mình cũng như ưu tiên theo chương trình đại học sẽ chuẩn bị. 

Đừng bỏ lỡ:

Ưu điểm của chương trình Tú tài Quốc tế IB

 • Giúp các em phát triển toàn diện

Trong một thế giới không ngừng thay đổi mỗi ngày thì các em học sinh cần bắt nhịp nhanh chóng. Chương trình Tú tài quốc tế IB sẽ giúp các em phát triển kỹ năng sống, tự học, hiểu biết sâu về các vấn đề mang tính toàn cầu.

Chương trình tú tài phổ thông trung học sẽ giúp các em rèn luyện: Tư duy suy luận, giao tiếp tốt, biết quan tâm chia sẻ, biết cân bằng, biết suy ngẫm, có kỹ năng giải quyết vấn đề, có nguyên tắc, có kiến thức rộng, khiêm tốn, cởi mở và can đảm,…

Thông qua các dự án phục vụ cộng đồng sẽ giúp các em mở rộng thế giới quan và chủ động sáng tạo hơn. Chương trình Tú tài quốc tế IB mang đến phương châm đào tạo học sinh kiến thức, kỹ năng, tư duy, mục tiêu phát triển cũng như giúp các em ứng dụng những điều đã học vào cuộc sống. 

 • Miễn giảm tín chỉ Đại học

Bang tu tai pho thong trung hoc

Với một số trường Đại học danh tiếng như Yale, Harvard, McGill,… sẽ miễn giảm tín chỉ khi các em đáp ứng được những yêu cầu của trường về việc hoàn thành bằng IB. Đối với một số học sinh chưa hoàn thành chương trình IB sẽ được miễn giảm cho các môn đã học ở bậc trung học phổ thông. 

 • Cơ hội nhận học bổng từ các trường Đại học trên thế giới

Những học sinh đã có chứng chỉ IB sẽ có cơ hội nhận học bổng cao hơn so với các em chưa học. Vì các học sinh học Tú tài Quốc tế thường thể hiện bản thân rất tốt tại các buổi phỏng vấn cũng như trong quá trình học tập do đã được rèn luyện trước các kỹ năng cần thiết từ chương trình trung học.

 • Cơ hội trúng tuyển vào các Đại học danh tiếng

Một lợi thế tiếp theo cho học sinh có bằng IB là các em sẽ có cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học danh giá trên toàn thế giới. Vì những học sinh đã được rèn luyện qua chương trình IB sẽ có tư duy nhạy bén, khả năng phản biện và sự sáng tạo cao hơn. Điều này giúp các em ghi điểm các trường đại học dễ hơn. 

Trường quốc tế Westlink – Ngôi trường giảng dạy chương trình tú tài phổ thông trung học 

Hiện nay bằng tú tài phổ thông trung học được rất ít trường quốc tế đào tạo. Lý do vì Tổ chức IB tuyển chọn rất khắt khe, chỉ những trường đủ tiêu chí mới được lựa chọn giảng dạy chương trình này. Tại Hà Nội, Trường quốc tế Westlink tự hào là một trong số ít được công nhận là trường IB Thế giới (IB World School), giảng dạy chương trình tú tài phổ thông trung học.

Trường Quốc tế Westlink toạ lạc trên khuôn viên  rộng 2,5 hecta tại khu Tây Hồ Tây – khu đô thị văn minh hiện đại bậc nhất Hà Nội. Westlink là một thành viên của tổ chức giáo dục quốc tế International Schools Partnership (ISP). 

Bang tu tai pho thong trung hoc

Sứ mệnh của Westlink: 

 • Hướng tới sự xuất sắc trong giáo dục
 • Tôn trọng và hợp tác chặt chẽ với mỗi gia đình để tạo môi trường phát triển tốt nhất cho học sinh
 • Khuyến khích học sinh trở thành những cá nhân sáng tạo với tư duy sắc bén, sẵn sàng nỗ lực hết mình để thành công
 • Đào tạo các công dân có trách nhiệm với đất nước, môi trường và thế giới. 

Hiện nay học sinh học Bằng tú tài phổ thông trung học tại Westlink sẽ học chương trình với 3 thành phần cốt lõi: 

 • Lý thuyết về Kiến thức: Các em sẽ được yêu cầu suy nghĩ về bản chất của kiến thức và cách chúng ta biết những gì mà chúng ta cho là đã biết.
 • Bài luận mở rộng: Các em sẽ chọn một đề tài độc lập, tự định hướng và làm bài luận dài 4.000 từ. 
 • Dự án Sáng tạo, Thực hành, Hoạt động xã hội: Yêu cầu học sinh thực hiện một dự án cá nhân liên quan tới 3 lĩnh vực này.

Học sinh được yêu cầu học 2 ngôn ngữ (Ngôn ngữ A và Ngôn ngữ B) và lựa chọn một môn học trong mỗi nhóm môn học còn lại. Các em hoàn  toàn có thể không chọn môn Nghệ thuật, thay vào đó là chọn môn Khoa học Tự nhiên, Khoa học xã hội hoặc Ngôn ngữ. 

Học sinh sẽ học ít nhất 3 môn ở cấp độ cao (HL) với 240 giờ giảng dạy và các môn còn lại ở cấp độ tiêu chuẩn (SL) với 150 giờ giảng dạy. Các khóa học HL và SL sẽ khác nhau về lượng kiến thức nhưng được tính toán dựa trên một khung đánh giá chung, và yêu cầu học sinh thể hiện trình độ kiến thức, hiểu biết và kỹ năng sâu rộng ở cấp độ cao. 

Để trở thành ngôi trường đáp ứng được những tiêu chí khắt khe của Tổ chức IB, Westlink đã rất chú trọng vào xây dựng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại. Nhà trường bố trí khuôn viên các khối riêng cũng như các khu vực chức năng riêng biệt. 

Ngoài ra nhà trường xây dựng hệ thống phòng học riêng như: Phòng STEM, Phòng Thí nghiệm, Phòng Công nghệ Thực phẩm, Phòng Máy tính… để thực hành hiệu quả các môn Khoa học; Khán phòng, Sân khấu Kịch thử nghiệm, Lớp Khiêu vũ, Lớp Kịch, Lớp Nhạc, Phòng thu âm, Studio kỹ thuật số và Lớp Nghệ thuật Thị giác để phát triển năng khiếu nghệ thuật.

Để giúp học sinh được tiếp cận với chất lượng giáo dục vượt trội thì nhà trường cũng lựa chọn các giáo viên rất khắt khe. 100% giáo viên quốc tế đều có lý lịch tư pháp được xác nhận bởi cơ quan anh ninh, nhằm đảo bảo an toàn cho học sinh. Westlink cam kết chất lượng giảng dạy thông qua việc giúp học sinh đạt được “Kết quả phát triển vượt bậc”.

Với tấm bằng tú tài phổ thông trung học sẽ giúp các em có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tốt nhất và tiến gần hơn với ước mơ của mình trong tương lai. Chương trình Tú tài quốc tế IB của Westlink luôn đảm bảo chất lượng đào tạo tốt nhất và đáp ứng được nhu cầu của các em trong cộng đồng toàn cầu. 

Ba mẹ và các em học sinh có thể tìm hiểu chi tiết chương trình học theo thông tin liên hệ dưới đây: 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Đường Gia Vinh, Khu đô thị mới Tây Hồ Tây, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: (+84) 865 777 900

XEM THÊM: Chứng chỉ quốc tế là gì? Những chứng chỉ tiếng anh quốc tế được công nhận tại Việt Nam

Related news

  Book a tour

  Please fill in the form. Our Admissions team will contact you soon, within 24 hours

  Hi, I am

  Please contact me through

  and

  I would like to book a tour for child(ren)

  Child(ren) name - Year of birth

  Entry year

  How did you
  learn about Westlink?


  Enquire

  Please fill in this form, our Admissions team will contact you soon.