Lộ trình học tiếng anh cho bé – Đảm bảo hiệu quả
School life

Lộ trình học tiếng anh cho bé – Đảm bảo hiệu quả

Xây dựng lộ trình học tiếng anh cho bé là điều cần thiết để giúp bé học tập tiếng Anh tốt nhất. Vậy xây dựng lộ trình học tiếng anh cho bé theo từng độ tuổi từ 3-11 tuổi như nào? Hãy cùng Westlink khám phá qua bài viết dưới đây nhé. 

Lộ trình học tiếng anh cho bé mầm non

Giai đoạn từ 3-6 tuổi được xem là “thời điểm vàng” để học tiếng Anh vì lúc này bộ não của bé đang trong giai đoạn phát triển nên việc học một ngôn ngữ mới sẽ dễ dàng hơn so với các bé lớn tuổi. 

Dưới đây là lột trình học tiếng anh cho bé 3, 4, 5 tuổi: 

Lộ trình học tiếng anh cho bé 3 tuổi

lo trinh hoc tieng anh cho be

Giai đoạn 3 tuổi là sự khởi đầu cho hành trình học tiếng Anh của bé. Ở độ tuổi này chủ yếu là việc cho bé làm quen với ngoại ngữ do đó chưa cần đặt nặng kết quả, ba mẹ nên cho bé học kết hợp với vui chơi để tạo sự hứng thú cho bé. 

Một số mục tiêu cần hướng đến trong giai đoạn cho bé 3 tuổi học tiếng Anh: 

 • Bé học cách ghi nhớ chữ cái và có thể phát âm một số chữ cái tiếng Anh 
 • Bé học đếm từ 1-10 
 • Với các bé đã học tiếng Anh từ trước đó có thể cho con nghe và thực hiện câu lệnh quen thuộc, gọi được tên đồ vật trong nhà. 

Ở độ tuổi lên 3 bé rất tò mò với sự vật sự việc xung quanh và có khả năng bắt chước rất nhanh. Do đó ba mẹ nên sử dụng video, hình ảnh bắt mắt để dạy bé học. Hình ảnh cũng như âm thanh sẽ là phương tiện truyền đạt kiến thức một cách hiệu quả. Ba mẹ cũng có thể sử dụng các thẻ Flashcard để bé học nhé. 

Khi ở nhà, bố mẹ hãy dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua bộ thẻ FlashCash, cho trẻ tô màu với các hình có sẵn, vẽ tranh minh họa hoặc xem các video tiếng Anh ngắn.

Xem thêm: Gợi ý 6 phương pháp dạy bé học tiếng anh qua hình ảnh

Lộ trình học tiếng anh cho bé 4 tuổi

Với bé 4 tuổi sau khi đã học được những kiến thức cơ bản có thể cho bé học thêm một số chủ đề mới như: Màu sắc, con vật, hoa quả, các bộ phận trên cơ thể, … 

Ở giai đoạn bé 4 tuổi mục tiêu bé sẽ học thêm được nhiều từ vựng về các chủ đề và có thể sử dụng các cấu trúc đơn giản. 

Lộ trình học tiếng anh cho bé 4 tuổi bao gồm: 

 • Ôn tập lại kiến thức giai đoạn trước
 • Bé học thêm các từ vựng về các chủ đề mới như: Gia đình, trường học, thế giới động vật, ..  

Ở giai đoạn 4 tuổi ba mẹ có thể cho bé xem phim hoạt hình hoặc nghe nhạc để học tiếng anh. Việc nghe nhạc với ca từ vui vẻ, các bộ phim hoạt hình với nội dung đơn giản sẽ giúp bé học tiếng anh dễ dàng hơn. Tuy nhiên ba mẹ cũng nên hạn chế thời gian học và đồng hành cùng bé nhé. 

Nên xem: Ngữ pháp tiếng anh lớp 4 theo từng Unit – Kèm bài tập

Lộ trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi

Mục tiêu học tiếng anh cho bé 5 tuổi là giúp bé phát triển toàn diện khả năng tiếng anh cũng như tăng phản xạ ngôn ngữ. Với những bé bắt đầu học tiếng anh từ lúc 3 tuổi hoặc trước đó thì đến 5 tuổi bé đã có được lượng kiến thức vững vàng. Vậy nên giai đoạn bé 5 tuổi sẽ dạy bé tiếng anh dễ dàng hơn vì có thể áp dụng nhiều phương pháp hơn. 

Xây dựng lộ trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi như sau: 

 • Bé sẽ chào hỏi và giới thiệu bản thân bằng tiếng anh thành thạo 
 • Bé học thêm được nhiều từ vựng về các chủ đề xung quanh 
 • Bé nắm được cấu trúc ngữ pháp cơ bản và có thể thực hành

Giai đoạn 5 tuổi ba mẹ có thể áp dụng nhiều phương pháp học khác nhau như: Học qua Flashcard, đọc sách song ngữ, nghe nhạc, xem phim hoạt hình, chơi các trò chơi tiếng anh, … 

Quan tâm: [Review] TOP 8 các sách tiếng Anh cho bé 5 tuổi 

Lộ trình học tiếng anh cho bé tiểu học

Ở giai đoạn mầm non việc học tiếng anh chủ yếu là giúp bé làm quen tiếng anh cơ bản, chưa quá đặt nặng kết quả. Tuy nhiên ở giai đoạn tiểu học bé sẽ học nhiều kiến thức hơn và cần có lộ trình học tiếng anh cho bé cụ thể: 

Lộ trình học tiếng anh cho bé 6-7 tuổi

Khi bé chuyển từ mầm non sang tiểu học thì các bài học về tiếng anh có độ khó sẽ tăng lên. Lúc này bé cần học nghiêm túc chứ không còn vừa học vừa chơi như ở mầm non. 

Theo chứng chỉ Cambridge, thời kỳ trẻ bước vào tiểu học – tương ứng với mức độ Starters (Khởi động). Ở giai đoạn này, mục tiêu cụ thể dành cho trẻ gồm 3 yếu tố cơ bản:

 • Bé học các cấu trúc ngữ pháp cơ bản 
 • Bé sẽ học các chủ đề quen thuộc như gia đình, bạn bè, cơ thể, trường lớp, … 
 • Bé học chữ cái Alphabet và rèn luyện ngữ âm

Khi bé theo đúng lộ trình trên thì sẽ có nền tảng kiến thức rất vững chắc cho những năm học tiếp theo. 

Xem thêm: Bí quyết học tiếng anh cho bé 6 tuổi hiệu quả nhất năm 2024

Lộ trình học tiếng anh cho bé 8-9 tuổi

lo trinh hoc tieng anh cho be

Lộ trình học tiếng anh cho trẻ em 8-9 sẽ có độ khó cao hơn so với bé 6-7 tuổi. 

Ở giai đoạn này bé sẽ học các kiến thức dưới đây: 

 • Tiếp tục học và nâng cao vốn từ vựng 
 • Nắm được các cấu trúc ngữ pháp cơ bản

Trẻ 8-9 tuổi sẽ phát triển được các đoạn hội thoại ngắn một cách hoàn chỉnh. 

Lộ trình học tiếng anh cho bé 10-11 tuổi 

Đây là thời kỳ lớp 4 – 5 của tiểu học. Theo đó, lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 4 chuẩn quốc tế sẽ là giai đoạn Flyers (cất cánh). Đây là mốc thời gian con đã xây dựng được nền tảng tiếng Anh căn bản, vững vàng cho việc giao tiếp, phản biện và tranh luận cùng thầy cô – bạn bè.

Giai đoạn này bé cần học được các kiến thức dưới đây: 

 • Bé có đủ từ vựng và cấu trúc ngữ pháp cũng như sự tự tin để trình bày tiếng anh trước đám đông
 • Bé sẽ viết được các đoạn văn cơ bản

Giai đoạn bé 10-11 tuổi cần hoàn thiện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên cần tập trung nhiều vào nói và viết. Vì lúc này bé có rất nhiều kỳ thi nói và viết ở trường cần phải vượt qua. 

Bên cạnh việc học tại trường thì ba mẹ có thể dành thời gian để đồng hành cùng con. Một số chủ đề quen thuộc mà ba mẹ có thể thực hành cùng con: Chủ đề gia đình: (How many people are there in your family?), nghề nghiệp của các thành viên trong gia đình (What’s your father’s job?), sở thích (What’s your hobby?)…

Giải đáp: Ba mẹ có biết tại sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm không?

Trường quốc tế Westlink với lộ trình học bài bản giúp bé phát triển kỹ năng tiếng anh toàn diện

Trường Quốc tế Westlink nằm trong hệ thống của tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới International Schools Partnership (ISP), có trụ sở tại vương quốc Anh. 

Trường quốc tế Westlink được xây dựng với diện tích hơn 2,5 ha tại khu Tây Hồ Tây – một trong những khu đô thị văn minh, phát triển nhất của Hà Nội. Westlink tuyển sinh từ bậc Tiền tiểu học, Tiểu học, THCS, THPT (Dự kiến).

lo trinh hoc tieng anh cho be

Hiện nay Trường quốc tế Westlink xây dựng lộ trình học tiếng anh chuyên biệt cho từng độ tuổi theo từng chương trình học để đảm bảo các em sẽ phát triển tiếng anh tốt nhất. Cụ thể như sau: 

Chương trình song ngữ

Chương trình Song Ngữ là sự kết hợp toàn diện giữa chương trình đào tạo trong nước và quốc tế. 

Ở chương trình này các em được học cả các môn tiếng Việt và Tiếng Anh để hưởng chương trình đào tạo toàn diện nhất. Việc lên chương trình kỹ lưỡng nhằm đảm bảo giáo trình tiếng Anh sẽ bồi đắp những hiểu biết và kỹ năng theo chương trình của bộ GDĐT. Với các môn học sử dụng bằng tiếng anh sẽ giúp các em phát triển năng lực ngoại ngữ, mở rộng hiểu biết theo đúng hướng của Bộ. 

Trong chương trình song ngữ thời lượng học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài chiếm 50%. Tiêu chuẩn và kết quả đánh giá chương trình tiếng Anh dựa trên khung chương trình Tiêu chuẩn chung của Hoa kỳ. Nhờ vậy với những kiến thức và kĩ năng mà các em có được sẽ giúp học sinh có nhiều cơ hội và sự lựa chọn khi học xong lớp 9. 

Westlink còn đưa ra cơ hội học tập và hợp tác giữa hai nhà trường để học sinh có cơ hội phát triển năng lực tiếng anh. Nhờ đó, học sinh được phát triển hiểu biết về văn hóa, ngôn ngữ, khả năng lãnh đạo, kỹ năng đưa ra quyết định, giải quyết tình huống cũng như tăng cường kỹ năng giao tiếp – tất cả đều là những năng lực cần thiết để thành công trong tương lai. 

Đối với các môn học trong khung chương trình tiếng Anh sẽ học nửa ngày để các em có cơ hội học tập và hợp tác với học sinh quốc tế. Đây cũng là cách để các em phát triển ngôn ngữ và có thể sử dụng được các kỹ năng mềm đã học được. 

Học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 sẽ học các môn sau bằng tiếng Anh: 

 • Tiếng Anh, 
 • Khoa học ứng dụng, 
 • Công nghệ thông tin, 
 • Nghệ thuật, 
 • Âm nhạc và Kịch, 
 • Thể chất 

và học các môn theo tiêu chuẩn của bộ GDĐT bằng tiếng Việt.  

Sau khi hoàn thành lớp 9, học sinh có thể chuyển tiếp sang chương trình Quốc Tế IB 

Đọc thêm thông tin: Chương trình international baccalaureate là gì? 

Chương trình quốc tế

lo trinh hoc tieng anh cho be

Westlink đã đăng ký để trở thành Trường Quốc tế được ủy quyền giảng dạy cả 3 chương trình Tú tài Quốc tế (IB), bao gồm Chương trình bậc Tiểu học (IB PYP), Trung học cơ sở (IB MYP) và bằng Tú tài Quốc tế (IB DP). Chương trình Tú tài quốc tế IB sẽ giúp học sinh tiến bộ trong học tập đồng thời phát triển kỹ năng xã hội, văn hoá, thể chất, cảm xúc để giúp các em trở thành các công dân toàn cầu.

Chương trình Tú tài quốc tế IB trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để các em có thể bước vào bất kỳ trường đại học nào trên thế giới. Trong đó các em được học các môn học chính: Tiếng Anh, Toán học và Khoa học, với các môn học chuyên biệt như Mỹ thuật, Âm nhạc, Công nghệ thông tin, Thể dục và Kịch. 

Ở bậc tiểu học (Lớp 1-5): Ngoài các chủ đề nghiên cứu chuyên sâu, hai môn Tiếng Anh và Toán học cũng sẽ được giảng dạy riêng biệt và được áp dụng cùng Bộ tiêu chuẩn học thuật của Mỹ (US Common Core Standards) để đánh giá học sinh ở mỗi bậc lớp.

Ở bậc Trung học (lớp 6-10): Chương trình bậc Trung học của Westlink dựa theo khung Chương trình IB MYP làm cơ sở xác định các môn học được giảng dạy và khung đánh giá, theo dõi và báo cáo kết quả học tập của học sinh.

Ở chương trình bằng IB (Lớp 11-12): Học sinh được yêu cầu học 2 ngôn ngữ (Ngôn ngữ A và Ngôn ngữ B) và lựa chọn một môn học trong mỗi nhóm môn học còn lại. Các em có thể học thêm một môn Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội hoặc Ngôn ngữ thay vì nhóm môn Nghệ thuật.

Các em sẽ học ít nhất 3 môn ở cấp độ cao (HL) và các môn còn lại ở cấp độ tiêu chuẩn (SL). Các khóa học HL và SL sẽ khác nhau về lượng kiến thức nhưng được tính toán dựa trên một khung đánh giá chung, và yêu cầu học sinh thể hiện trình độ kiến thức, hiểu biết và kỹ năng sâu rộng ở cấp độ cao. Các môn học cấp độ SL sẽ bao gồm 150 giờ giảng dạy trong khi các môn học cấp độ HL sẽ bao gồm 240 giờ giảng dạy.

Ba mẹ có thể tìm hiểu chi tiết về chương trình học phù hợp với bé qua địa chỉ dưới đây nhé. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Đường Gia Vinh, Khu đô thị mới Tây Hồ Tây, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: (+84) 865 777 900

Email: info@westlink.edu.vn

KẾT LUẬN: Bài viết trên đây chúng tôi đã gợi ý lộ trình học tiếng anh cho bé theo từng độ tuổi. Thông qua bài viết này hy vọng ba mẹ sẽ có thêm kiến thức để hỗ trợ bé học tiếng anh tốt nhất. 

XEM THÊM:

Related news

  Book a tour

  Please fill in the form. Our Admissions team will contact you soon, within 24 hours

  Hi, I am
  Please contact me through
  and
  I would like to book a tour for child(ren)
  Child(ren) name - Year of birth
  Entry year
  How did you
  learn about Westlink?

  Enquire

  Please fill in this form, our Admissions team will contact you soon.