Bí quyết học tiếng anh cho bé 4 tuổi phụ huynh nào cũng nên biết
Trường quốc tế

Bí quyết học tiếng anh cho bé 4 tuổi phụ huynh nào cũng nên biết

Học tiếng Anh cho bé 4 tuổi được xem là giai đoạn vàng giúp bé tiếp thu tiếng Anh tốt nhất, đây cũng được coi là bước đệm cho tương lai vững chắc của bé sau này. Cùng Westlink tìm hiểu các phương pháp dạy bé 4 tuổi học tiếng Anh  qua bài viết dưới đây nhé. 

Lợi ích khi dạy bé 4 tuổi học tiếng anh 

Ở giai đoạn trẻ bước vào độ tuổi 4-10 tuổi được xem là giai đoạn não bộ của bé phát triển mạnh mẽ nhất, thời điểm này bé rất dễ bắt chước do đó việc học một ngôn ngữ mới như tiếng Anh sẽ rất có lợi thế nếu cho bé học vào giai đoạn này. Hãy cùng điểm qua 3 lợi ích khi dạy học tiếng Anh cho bé 4 tuổi nhé. 

Giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh tự nhiên nhất

Trong thời kỳ đầu đời, trẻ có khả năng tiếp thu ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ. Do đó nếu ba mẹ cho trẻ học tiếng Anh sớm sẽ giúp bé tiếp thu một cách tự nhiên nhất. Thay vì phải học và ghi nhớ thụ động như người trưởng thành, trẻ có thể thấm nhuần tiếng Anh đơn giản. 

học tiếng anh cho bé 4 tuổi
Giúp trẻ tiếp thu tiếng anh một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất

Tăng khả năng phát âm chuẩn như người bản xứ

Khi học tiếng Anh cho bé 4 tuổi, thì việc tiếp cận một ngôn ngữ mới ở giai đoạn này trẻ sẽ tiếp thu như người bản xứ. Khả năng nhận biết và cảm nhận âm thanh của trẻ cũng rất nhạy bén trong thời kỳ này. Nếu ba mẹ để ý sẽ thấy những bé bé 4-5 tuổi dù chỉ mới tiếp thu với tiếng Anh trong thời gian ngắn nhưng lại phát âm như người bản xứ. 

Giúp trẻ tự tin hơn khi giao tiếp

Những em bé được học tiếng Anh sớm sẽ rất tự tin trong giao tiếp. Khi có nền tảng kiến thức ngôn ngữ phong phú, trẻ sẽ dạn dĩ hơn khi nói chuyện với những người xung quanh. Không chỉ tự tin khi gặp người Việt mà với người nước ngoài bé cũng sẽ tự tin, dạn dĩ hơn. Việc tự tin hơn không chỉ dành cho những bé đã giỏi tiếng Anh, mà các bé dù tiếng Anh chưa hoàn thiện thì các con vẫn sẽ thoải mái chia sẻ, thảo luận và khám phá mọi thứ xung quanh.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu câu tiếng anh giao tiếp với con hàng ngày theo chủ đề

Các cách học tiếng anh cho bé 4 tuổi 

Dưới đây là các cách học tiếng Anh cho trẻ em 4 tuổi ba mẹ có thể tham khảo: 

Bé 4 tuổi học tiếng anh thông qua Flashcard và hình ảnh 

Thẻ Flashcard có thể rất quen thuộc với nhiều ba mẹ cũng như nhiều bé. Đây là những tấm thẻ hoặc tờ giấy nhỏ được ghi thông tin ở cả hai mặt. Một mặt là chữ viết (từ vựng), một mặt là hình ảnh minh hoạ. Bằng hình thức ghi nhớ lặp lại, tráo thẻ nhanh kích thích tối đa sự ghi nhớ của não bộ, giúp trẻ ghi nhớ từ vựng dễ dàng. Phương pháp này được nhiều ba mẹ lựa chọn và nhiều bé yêu thích. 

Cách dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi ba mẹ có thể áp dụng như sau: 

 • Chọn bộ flashcard với chủ đề con yêu thích: Khi mới cho bé làm quen học tiếng anh qua Flashcard ba mẹ nên chọn những chủ đề bé yêu thích. Ví dụ như bé thích hoa thì ba mẹ cho con học từ vựng về hoa. Hoặc bé yêu động vật thì hãy cho bé học các từ vựng về động vật trước nhé. Sau đó sẽ chuyển sang các nhóm từ vựng khác. 
 • Tráo thẻ nhanh để trẻ ghi nhớ từ vựng: Mẹ ngồi đối diện bé, giơ thẻ lên trước mặt con 1-2 giây đọc to và rõ ràng từ trên thẻ. Liên tục thực hiện với khoảng 5 thẻ và lặp lại 2-3 lần.
 • Yêu cầu con chỉ lại các từ đã học: Cách này khá đơn giản, ba mẹ có thể giơ từng tấm thẻ lên và để con đọc to rõ ràng từ vựng. 
 • Giải thích ý nghĩa của mỗi thẻ cho con: Với một số từ vựng bé có thể chưa hiểu hết ý nghĩa của từ đó thì ba mẹ nên cho bé nhìn cả chữ cả hình ảnh để giải thích cho bé hiểu ý nghĩa của từ đó. 
 • Ôn tập lại từ được học trên thẻ flashcard: Nếu như việc học liên tục nhưng không ôn tập lại các từ được học thì có thể khiến bé nhanh quen. Do đó ba mẹ nên tạo thói quen ôn tập lại từ vựng cho con nhé. Ba mẹ có thể dán các thẻ flashcard tại các vị trí bé dễ thấy sau đó đọc tiếng Việt và yêu cầu bé tìm tấm thẻ đó. 

Xem thêm: Bí quyết dạy bé học màu sắc tiếng anh siêu hiệu quả, ghi nhớ lâu

Dạy tiếng anh cho bé 4 tuổi thông qua truyện, sách nói 

Sử dụng sách nói là phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi khá hiệu quả lại giúp bé hứng thú học tập. Đặc biệt với sách nói sẽ giúp bé kích thích trí tưởng tượng giúp trí tưởng tượng của con phong phú hơn. Ba mẹ có thể tìm mua sách truyện, truyện tiếng Anh có kèm đĩa Audio hoặc sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh tích hợp phương pháp học này cho bé.

Dạy bé 4 tuổi học tiếng anh qua bài hát 

Cách học tiếng Anh cho bé 4 tuổi miễn phí tốt nhất có lẽ là thông qua các bài hát tiếng Anh. Thực tế không chỉ bé 4 tuổi mà các bé lớn hơn hoặc người lớn khi học tiếng Anh qua lời bài hát sẽ hiệu quả hơn so với việc học ghi chép thông thường vì tiếng Anh có giai điệu vui tươi, ca từ dễ nhớ và thường gắn liền với 1 câu chuyện sẽ giúp bé dễ liên tưởng hơn. 

Ba mẹ có thể tham khảo cách học tiếng anh cho bé 4 tuổi thông qua bài hát như sau: 

 • Hãy chọn bài hát với chủ đề con thích: Ba mẹ hãy chọn những bài hát thuộc chủ đề yêu thích sẽ giúp con hào hứng hơn khi nghe nhạc và học tiếng Anh.
 • Nghe bài hát có lời: Ba mẹ hãy chọn những bài hát có lời, và với 4 tuổi ba mẹ nên chọn các bài có lời đơn giản, ngắn và dễ học nhé. 
 • Học theo từng đoạn nhỏ của bài hát: Với những bài hát có lời dài thì ba mẹ có thể cho bé nghe từng đoạn ngắn một nhé, sau khi bé thuộc từng đoạn ba mẹ hãy cho bé nghe cả bài. 
 • Hát và nhảy theo bài nhạc: Việc này vừa giúp con vận động, vừa tăng sự hào hứng trong quá trình học. Đây cũng là bước thực hành, khuyến khích con nói tiếng Anh nhiều hơn.

hoc tieng anh cho be 4 tuoi

Một số bài hát tiếng anh cho bé 4 tuổi ba mẹ có thể tham khảo:  Twinkle, Twinkle, Little Star (ngôi sao nhỏ lấp lánh); Baa Baa Black Sheep (Chú cừu đen vui vẻ); Rain Rain Go Away (Mưa ơi đi đi)…

Đọc ngay: Tổng hợp các nguồn luyện nghe tiếng anh qua bài hát cực hữu ích

Dạy bé 4 tuổi học tiếng anh qua trò chơi 

Một bài học tiếng Anh cho bé 4 tuổi  ba mẹ nên tham khảo là học thông qua các trò chơi. Trẻ con lúc nào cũng hứng thú với các trò chơi, và nếu ba mẹ biết cách biến việc chơi thành học, học thành chơi sẽ khiến các con hứng thú và tránh sự nhàm chán. 

Ba mẹ có thể tham khảo một số trò chơi dưới đây để cho con chơi nhé: Kids Learning games, ABC Kids – Tracing & Phonics, Word Cookies!, Learn Letter Names and Sounds with ABC Trains, Word Bingo …

Tuy nhiên ba mẹ cũng lưu ý không nên cho bé chơi quá lâu, ba mẹ nên thiết lập khung giờ chơi game thích hợp để bé chơi nhưng vẫn đạt được kết quả học tập tiếng Anh tiến bộ nhé. 

Dạy bé 4 tuổi học tiếng anh qua phim hoạt hình

Một phương pháp học tiếng Anh cho bé 4 tuổi khác đó là cho conn xem phim hoạt hình và là phim có lời thoại bằng tiếng Anh ba mẹ nhé. 

Ba mẹ tham khảo các bước học tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi dưới đây nhé: 

 • Chọn phim phù hợp: Vì trẻ 4 tuổi chưa có nhiều vốn từ vựng tiếng Anh nên ba mẹ hãy ưu tiên lựa chọn cho con xem những bộ phim hoạt hình ngắn với lời thoại đơn giản để con tiếp thu dễ dàng.
 • Chọn hình thức xem phù hợp: Với các phim bằng tiếng Anh ban đầu ba mẹ nên tắt phụ đề để con xem phim và tiếp thu tự nhiên nhất. Sau vài ba lần thì ba mẹ có thể cho bé xem phụ đề. 
 • Thực hành sau khi xem phim: Sau khi bé xem phim xong ba mẹ có thể hỏi nội dung phim và cho bé trả lời nhé. 

Học tiếng anh cho bé 4 tuổi miễn phí qua đồ vật trong nhà 

Ba mẹ biết không, việc dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi cũng không hề khó, hằng ngày bé tiếp xúc với rất nhiều đồ vật trong nhà nên ba mẹ có thể cho trẻ gọi tên những đồ vật quen thuộc bằng tiếng Anh nhé. 

Ba mẹ thường xuyên lặp lại các từ vựng tiếng Anh bé sẽ nhớ mà không cần nhớ mặt chữ. Từ đó giúp con có trí nhớ dài hạn và nền tảng từ vựng vững chắc cho tương lai. 

Đầu tiên ba mẹ hãy cho bé nghe các từ vựng đơn giản, dễ nhớ là các đồ vật hàng ngày của bé, sau đó tăng độ khó nhé. Ba mẹ cũng đừng quên khích lệ trẻ để bé thấy hứng thú hơn với việc học nhé. 

Tham khảo: Dạy ngữ pháp tiếng anh cho trẻ em – Bí quyết học 1 được 10

Đăng ký lớp tiền tiểu học cho bé tại Westlink International School

Với những bé 4 tuổi nếu ba mẹ muốn cải thiện tiếng Anh cho bé, vừa giúp bé nghe nói đọc viết thành thạo vừa giúp bé có thêm kỹ năng mềm, tự tin hơn thì có thể chọn các lớp tiền tiểu học cho con. 

Hiện nay rất nhiều trường quốc tế có chương trình tiền tiểu học, một trong những trường ba mẹ có thể an tâm cho con theo học là Trường Quốc tế Westlink – Westlink International School. Tại Westlink việc dạy học tiếng Anh cho bé sẽ dễ dàng hơn với những ưu điểm dưới đây: 

Chương trình học tập 

học tiếng anh cho bé 4 tuổi
Chương trình học tập tại Westlink hiện đại nâng cao quá trình trau dồi kiến thức

Lớp Tiền tiểu học tại Westlink các em kết hợp học tiếng Anh với vui chơi, trải nghiệm cuộc sống thông qua các hoạt động như chăm sóc vật nuôi, chăm sóc cây cối, giúp bé trân trọng thực phẩm, đồ ăn … để bé dễ dàng hòa nhập, ứng xử và giao tiếp. 

Khi tham gia lớp tiền tiểu học các em sẽ được chuẩn bị các hành trang tốt nhất: 

 • Giúp bé phát triển vốn từ vựng và các kỹ năng nghe – nói song ngữ Anh- Việt. Đặc biệt giúp bé xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc để tự tin chọn chương trình học Song ngữ hay Chương trình Quốc tế ở Westlink. 
 • Giúp bé làm quen với chữ cái và chữ số
 • Giúp bé làm quen với môi trường lớp học chuẩn quốc tế, chuẩn bị hành trang tốt nhất để có bước chuyển tiếp vào lớp 1 thật nhẹ nhàng. 
 • Giúp bé phát triển các kỹ năng cốt lõi như: Giao tiếp, kỹ năng thích nghi môi trường mới, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng cá nhân,…

Bé học tiếng Anh trong môi trường đạt chuẩn quốc tế

Để giúp bé thấy hứng thú và tránh nhàm chán trong việc học tiếng Anh thì bên cạnh việc thay đổi phương pháp học thì cơ sở vật chất cũng góp phần không nhỏ cho sự tiến bộ của bé. Hiểu được điều này, Westlink xây dựng không gian học theo thiết kế mở, được chia thành nhiều khu vực chức năng riêng mà không có vách ngăn. Trẻ có thể tự do di chuyển và làm mọi thứ theo sở thích của mình như đọc, vẽ, viết, trình bày ý tưởng. Từ đó kích thích tính chủ động khám phá, trí tò mò, sự năng động và cảm xúc vui vẻ đối với việc học ở mỗi học sinh.

Giúp bé làm quen với môi trường trường quốc tế 

học tiếng anh cho bé 4 tuổi
Giúp bé thích nghi với môi trường học nhanh hơn

Khi học tập trong môi trường của Westlink các em sẽ quen dần với môi trường quốc tế, điều này giúp bé tự tin hơn, không bỡ ngỡ khi bước vào năm học chính thức. Đặc biệt việc học tập ở, môi trường quốc tế với học sinh của nhiều nước khác nhau sẽ giúp các em rèn luyện thêm các kỹ năng tiếng Anh của mình. 

Một ngày học tập của bé tại lớp Tiền tiểu học có gì? 

7:45 – 8:00: Ổn định đầu giờ 

8:00 – 8:45: Hoạt động khởi động ngày mới 

8:45 – 9:30: Ngữ âm – Phonics

9:30 – 9:50: Ăn nhẹ buổi sáng 

9:50 – 12:05: Âm nhạc/ Thể chất/ Nghệ thuật/ Hoạt động Free Flow 

12:05 – 12:50: Ăn trưa 

12:50 – 15:05: Âm nhạc/ Thể chất/ Nghệ thuật/ Hoạt động Free Flow 

15:05 – 15:15: Ăn nhẹ  buổi chiều 

15:15 – 16:00: Học sinh tham gia CLB Thể thao, Nghệ thuật, Games vận động. 

** Thời khoá biểu tham khảo

Tại Westlink các bé 4 tuổi sẽ được học cùng đội ngũ thầy cô giáo có trình độ chuyên môn cao. 100% giáo viên đều có bằng cấp quốc tế và từng giảng dạy tại các trường quốc tế trong và ngoài nước. Sau 1 khóa học tiền tiểu học từ 6-10 tháng tại Westlink ba mẹ sẽ cảm nhận được sự trưởng thành của bé không chỉ về tư duy, kiến thức, tiếng Anh mà còn là kỹ năng mềm của con. Đặc biệt khi ba mẹ chuẩn bị hành trang tiền tiểu học cho con tốt nhất sẽ giúp con dễ dàng bắt nhịp khi vào lớp 1. 

Để thuận tiện cho ba mẹ đăng ký và tham quan trường, ba mẹ có thể đăng ký theo link sau nhé: https://tuyensinh.westlink.edu.vn/intro-vie

Xem thêm: 10 phương pháp học tiếng anh cho bé 8 tuổi tại nhà siêu dễ

Related news

  Book a tour

  Please fill in the form. Our Admissions team will contact you soon, within 24 hours

  Hi, I am

  Please contact me through

  and

  I would like to book a tour for child(ren)

  Child(ren) name - Year of birth

  Entry year

  How did you
  learn about Westlink?


  Enquire

  Please fill in this form, our Admissions team will contact you soon.