Hướng dẫn luyện nghe tiếng anh lớp 4 cho bé – Từ A tới Z
School life

Hướng dẫn luyện nghe tiếng anh lớp 4 cho bé – Từ A tới Z

Luyện nghe tiếng Anh lớp 4 rất cần thiết cho việc phát triển kỹ năng nghe cũng như hoàn thiện khả năng tiếng Anh của trẻ.  Tuy nhiên việc luyện nghe tiếng Anh tại nhà cần đúng phương pháp củng như biết cách chọn tài liệu phù hợp. Mời ba mẹ cùng Westlink theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé. 

Cách chọn tài liệu luyện nghe tiếng anh lớp 4 cho bé 

luyện nghe tiếng anh lớp 4
Hướng dẫn chọn tài liệu học tiếng anh lớp 4 chi tiết, cụ thể

Để việc luyện nghe tiếng Anh lớp 4 của bé đạt kết quả tốt trước tiên ba mẹ cần chọn nguồn tài liệu cho con phù hợp và chất lượng. 

 • Lựa chọn nguồn tài liệu uy tín: Hiện nay khi mạng Internet ngày càng phát triển thì chỉ cần lên mạng ba mẹ có thể tìm được rất nhiều nguồn tài liệu khác nhau cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên không phải nguồn nào cũng chất lượng, uy tín. Vì vậy, ba mẹ hãy lưu ý việc lựa chọn nguồn nghe uy tín, tới từ các chương trình, các website giáo dục có tiếng, được công nhận.
 • Bài nghe tương ứng với trình độ hiện tại của con: Khi cho bé lớp 4 luyện nghe tiếng Anh ba mẹ nên chọn tài liệu phù hợp với trình độ của bé. Đặc biệt với các bé bắt đầu luyện nghe ba mẹ không nên cho bé nghe các bài khó, bài dài mà hãy bắt đầu với các bài ngắn và dễ ba mẹ nhé. Từ các bài đơn giản về ngữ pháp, sau đó nâng cao dần lên. 
 • Phù hợp với sở thích của bé: Lựa chọn bài nghe về một chủ đề mà con yêu thích sẽ giúp bé duy trì được hứng thú lâu hơn trong quá trình luyện tập. 

Có thể bạn quan tâm: TOP 5 từ điển tiếng Anh cho bé chất lượng tốt nhất 2023

Các bài luyện nghe tiếng anh lớp 4 cho bé 

Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ lớp 4 là một hành trình dài đòi hỏi sự kiên trì của bé cũng như ba mẹ, đặc biệt ba mẹ nên có sự đồng hành cùng trẻ trong việc học của con. Dưới đây là các bài tập luyện nghe tiếng Anh lớp 4 ba mẹ có thể tham khảo cho bé học nhé. 

Bài luyện nghe chủ đề gia đình 

Ba mẹ biết đấy, gia đình luôn là chủ đề quen thuộc và gần gũi với mỗi đứa trẻ. Thay vì bắt đầu với các chủ đề quá xa vời khiến bé khó liên tưởng khi học thì ba mẹ có thể bắt đầu bằng chủ đề gia đình để giúp bé luyện nghe. Vì là chủ đề quen thuộc nên việc luyện nghe của bé cũng sẽ dễ dàng học, dễ liên tưởng đến gia đình thực tế bé đang sống. 

Một số bài luyện nghe tiếng Anh lớp 4 chủ đề gia đình:

 • What Family
 • My Dad
 • Tooth family

Bài luyện nghe chủ đề bạn bè 

Bên cạnh gia đình thì bạn bè là chủ đề quen thuộc của mỗi đứa trẻ. Hàng ngày các em được chơi cùng bạn bè trên lớp cũng như tại nhà nên chủ đề này sẽ gần gũi, giúp các em dễ học. 

Những bài nghe tiếng Anh lớp 4 chủ đề bạn bè:

 • Bean Bag Hello 
 • Hello hello hello
 • The ugly duckling
 • Circle friends

Bài luyện nghe chủ đề trường học 

Ba mẹ biết không, mỗi ngày đến trường con không chỉ được học bao điều hay từ thầy cô mà còn được vui chơi cùng bạn bè và làm quen với nhiều điều mới mẻ. Nhờ vậy, những bài nghe về chủ đề này cũng giúp bé dễ tiếp thu và hứng thú hơn trong khi tập luyện.

Các bài nghe tiếng Anh lớp 4 chủ đề trường học:

 • Let’s tidy up
 • Quiet please

Bài luyện nghe chủ đề thế giới xung quanh 

Các em bé học lớp 4 thường tò mò về những điều xung quan, với các chủ đề như đồ vật, con vật, cây cối, … sẽ giúp các bé hứng thú và yêu thích khám phá. 

Ba mẹ có thể cho con nghe các bài nghe về thế giới xung quanh này nhé. 

Các con vật:

 • Animal house
 • Little piggy
 • The river
 • What’s noise

Đồ vật trong nhà:

 • The ballad lisa the lemur
 • The goldilocks song
 • My favorite photo

Xem thêm: Bí quyết học tiếng anh cho bé 6 tuổi được chuyên gia hướng dẫn

Một số cách luyện nghe tiếng anh cho trẻ lớp 4 ba mẹ nên biết 

Luyện nghe tiếng Anh lớp 4 qua âm nhạc

luyen nghe tieng anh lop 4

Việc luyện nghe tiếng Anh nếu như học qua sách vở sẽ khiến bé rất dễ nhàm chán và hiệu quả không cao. Thay vào đó ba mẹ có thể cho trẻ luyện nghe tiếng Anh lớp 4 thông qua âm nhạc, Những bài hát với lời ca vui nhộn, giai điệu vui tươi sẽ giúp bé hứng thú học tiếng Anh hơn. Việc học qua âm nhạc sẽ giúp trẻ có thể duy trì sự tập trung, hứng thú trong suốt buổi học.

Để luyện nghe tiếng Anh qua bài hát hiệu quả, đầu tiên ba mẹ cần lựa chọn những bài hát thuộc chủ đề bé yêu thích, có tiết tấu nhẹ nhàng. Ba mẹ nên để bé nghe theo sự yêu thích của bản thân, không nên ép bé nghe, và có thể cho bé nghe rồi xem phụ đề tiếng Việt, sau khi nghe được 4-5 lần ba mẹ có thể bật phụ đề tiếng Anh để con hiểu nhé. 

Ban đầu ba mẹ nên chọn những bài hát ngắn với ca từ đơn giản, hãy khuyến khích bé hát theo để giúp bé luyện kỹ năng phát âm ba mẹ nhé. 

Một vài bài hát tiếng Anh giúp bé luyện nghe mà ba mẹ có thể tham khảo: 

 • ABC Song
 • Bingo Song
 • The Number Song
 • How many fingers
 • Twinkle Twinkle Little Star

Luyện nghe tiếng Anh lớp 4 qua thơ 

Những bài thơ luôn có vần điệu, tính nhạc, câu từ dễ nhớ giúp bé dễ thuộc  vì vậy ba mẹ có thể cho bé luyện nghe tiếng Anh qua thơ nhé. Hơn thế nữa, việc rèn luyện khả năng ngoại ngữ qua thơ ca cũng kích thích trí tưởng tượng của trẻ phong phú hơn. Việc luyện nghe qua thơ giúp bé cảm thụ ngữ âm vì các bài thơ đều được gieo vần khéo léo giúp bé dễ nhớ những gì mình đã nghe. 

Để giúp bé lớp 4 luyện nghe tiếng Anh qua thơ hiệu quả ba mẹ hãy chọn các bài thơ ngắn, có câu từ đơn giản cho bé nghe trước nhé, sau đó có thể tăng độ khó bằng các bài thơ dài hơn nhé. 

Một số bài thơ đơn giản giúp bé luyện nghe tiếng Anh lớp 4 hiệu quả:

 • Take care vegetable (Chăm rau)
 • Eyes are for what? (Mắt để làm gì)
 • The Crab (Con cua)
 • The Spring Rain (Mưa xuân)

Luyện nghe tiếng Anh lớp 4 qua truyện

Một phương pháp giúp bé luyện nghe tiếng Anh hiệu quả đó chính là qua các câu chuyện. Phương pháp này cũng được rất nhiều các chuyên gia ngôn ngữ, nuôi dạy trẻ khuyến khích áp dụng đối với trẻ em. Những câu chuyện tiếng Anh cho bé sẽ kích thích sự phát triển của não bộ và trí tò mò, khám phá của trẻ nhỏ.

Ba mẹ hãy cho bé nghe những câu chuyện kể, bé nghe hàng ngày và sẽ thấy sự hứng thú, theo thời gian, dần dần, bé hình thành những phản xạ tự nhiên với việc nói tiếng Anh mà không cần phải đắn đo tìm từ thích hợp, hay dùng câu này đúng không,… Ba mẹ hãy chọn những câu chuyện kể từ người bản xứ sẽ giúp bé rèn luyện kĩ năng nghe và phát âm chuẩn nhé. 

Tham khảo: Review 12 App học tiếng Anh miễn phí cho trẻ em [Mới nhất 2023]

Trường quốc tế Westlink International School – Ngôi trường được ba mẹ “chọn mặt gửi vàng”

luyện nghe tiếng anh lớp 4
Trường quốc tế Westlink nơi gửi gắm niềm tin của các bậc phụ huynh

Trong hành trình giúp con luyện nghe tiếng Anh lớp 4, ngoại việc tự luyện nghe tại nhà thì trẻ cần có môi trường học để phát triển toàn diện các kỹ năng tiếng Anh. Đặc biệt giai đoạn trẻ lớp 4 là bước đầu học tiếng Anh nếu học không đúng phương pháp có thể khiến trẻ phát âm sai tiếng Anh, sẽ ảnh hưởng tới việc học ngoại ngữ của trẻ về sau. Do đó rất nhiều ba mẹ khi con bước vào độ tuổi 9-10 tuổi đã tìm kiếm cho con các trường quốc tế để con theo học. Tại Hà Nội, Trường Quốc tế Westlink – Westlink International School là một ngôi trường có tiếng đã giúp hàng ngàn học sinh giỏi tiếng Anh và có bệ phóng vững chắc để bước vào tương lai. 

Giới thiệu Trường Quốc tế Westlink

Westlink là thành viên của tổ chức giáo dục quốc tế International Schools Partnership (ISP), có trụ sở tại Anh Quốc và điều hành hệ thống hơn 70 trường học tại hơn 20 quốc gia, trong đó có 2 trường tại Hà Nội.

Trường Quốc tế Westlink hướng đến: 

 • Giúp học sinh đạt những kết quả phát triển vượt bậc
 • Truyền cảm hứng cho học sinh và hành trang cho các em thành công sau này
 • Đạt tiêu chuẩn quốc tế và làm việc với các đối tác trải khắp các khu vực, nền văn hóa và ngôn ngữ khác nhau
 • Hướng đến mục tiêu trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho học sinh và phụ huynh

Với những mục tiêu trên, Trường Quốc tế Westlink vẫn luôn nỗ lực để mang đến chất lượng giáo dục tốt nhất qua từng năm học. Có lẽ nhờ vậy mà Westlink luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh khi chọn trường quốc tế cho con. 

Phát triển 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết 

Vì sao thời gian gần đây rất nhiều ba mẹ thay vì cho con đi học tiếng Anh tại các trung tâm thì ba mẹ lại đầu tư cho con học trường quốc tế? Vì khi học tại các trung tâm các em chỉ hoàn thiện được các kỹ năng nói và viết, còn kỹ năng nghe và nói thường sẽ kém hơn, do không có môi trường thực tế để thực hành. Thấu hiểu điều này, Westlink xây dựng môi trường học tập giúp các em rèn luyện kỹ năng tiếng Anh mỗi ngày không chỉ ở các giờ học mà còn giờ chơi hay các giờ thực hành ngoại khoá, …. Vì tại Westlink – môi trường học tập với học sinh ở nhiều quốc gia khác nhau cùng theo học sẽ giúp các em được tiếp xúc với nguồn tiếng Anh mỗi ngày, đều này giúp các em học tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. 

Bên cạnh đó Westlink luôn ưu tiên phát triển cả kiến thức và kỹ năng thiết yếu nhằm trang bị đầy đủ cho học sinh bước vào đại học ở bất cứ đâu trên thế giới.

Westlink cam kết mang tới chất lượng giáo dục vượt trội, tiêu chuẩn và đòi hỏi học thuật khắt khe. Chương trình giáo dục với mục tiêu bắt nhịp với các phương pháp và nghiên cứu giáo dục mới nhất trên thế giới. Bằng cách tập trung phát triển những kiến thức và kỹ năng cốt lõi để thành công trong tương lai như tư duy phản biện và khả năng hội nhập quốc tế, học sinh Westlink sẽ sẵn sàng thích nghi với một thế giới không ngừng chuyển động.

Có thể bạn quan tâm: Bí quyết dạy bé học màu sắc tiếng anh siêu hiệu quả, ghi nhớ lâu

Đội ngũ giáo viên trình độ cao

luyện nghe tiếng anh lớp 4
Đội ngũ giảng viên tại Westlink chuyên môn, trình độ cao

Một điểm cộng của Westlink được ba mẹ đánh giá cao là đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao. Westlink sở hữu đội ngũ giáo viên trong và ngoài nước có kinh nghiệm giảng dạy, được tuyển chọn khắt khe và thường xuyên được đào tạo chuyên môn bởi bởi tổ chức ISP, tổ chức Tú Tài IB.

Dưới đây là một số giáo viên thuộc Ban giám hiệu nhà trường: 

Cô Hillary Hinchliff – Hiệu Trưởng Điều Hành: Kinh nghiệm 30 năm trong lĩnh vực giáo dục và 17 năm làm Hiệu trưởng tại các trường quốc tế và trường IB, sở hữu Bằng cử nhân danh dự, Thạc sĩ Giáo dục và nhận Học bổng danh dự về Giảng dạy tại Chartered College, Anh.

Thầy Grant Larter – Hiệu Trưởng: Thạc sĩ Giáo dục – Đại học Acacia, Mỹ, có kinh nghiệm quản lý các trường quốc tế tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Cô Nga Ngô – Hiệu Phó: Tiến sĩ Giáo dục – Đại học Sydney, Úc và còn là Giáo sư Thỉnh giảng – Đại học Stanford, Mỹ.

Ngoài đội ngũ ban giám hiệu thì Westlink còn có các giáo viên bộ môn, giáo viên hỗ trợ đều có bằng cấp chuyên môn cao. 

Bên cạnh đội ngũ giáo viên trong nước thì Westlink còn quy tụ đội ngũ giáo viên từ các nước trên thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, South Africa,…góp phần tạo nên cộng đồng đa quốc tịch, đa văn hóa tại Westlink, giúp học sinh được học tập và trưởng thành trong môi trường quốc tế đích thực như những công dân toàn cầu.

Bên cạnh là người truyền thụ kiến thức thì các thầy cô giáo còn giúp các em học sinh được học tập và phát triển kỹ năng, năng khiếu của mình. Mỗi thầy cô sẽ đóng vai trò là người bạn để động viên và đồng hành cùng các em trong việc học và chơi. 

Cơ hội học tập và triển vọng quốc tế cùng ISP

Một trong những lợi thế khi cho con luyện nghe tiếng Anh lớp 4 cũng như học tại Trường Quốc tế Westlink là các em được tham gia 11 chương trình học tập và giao lưu quốc tế với học sinh ISP từ các quốc gia khác, điển hình như: Chương trình Mô phỏng hội nghị Liên Hợp Quốc, Chương trình giao lưu bạn bè ISP, Liên hoan Phim ISP và Chương trình trại hè. Đây là cơ hội rất hiếm hoi chỉ những trường thuộc tổ chức International Schools Partnership (ISP) mới có quyền lợi này. Khi giao lưu cùng học sinh ở các trường quốc tế trong và ngoài nước khác sẽ giúp các em rèn luyện, trau dồi kỹ năng tiếng Anh trong môi trường thực tế. Đây cũng là cách học tiếng Anh đem lại hiệu quả cao nhất. 

Xem thêm Video: Lý Do Ba Mẹ Nên Chọn Westlink: 

Như vậy việc luyện nghe tiếng Anh lớp 4 đòi hỏi chọn đúng môi trường, đúng phương pháp và còn đó sự đồng hành của ba mẹ với các em. Ba mẹ tìm hiểu thêm chương trình học tại Westlink vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Đường Gia Vinh, Khu đô thị mới Tây Hồ Tây, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: (+84) 865 777 900

Email: info@westlink.edu.vn

Xem thêm: Bí quyết luyện nghe tiếng anh lớp 2 hiệu quả

Related news

  Book a tour

  Please fill in the form. Our Admissions team will contact you soon, within 24 hours

  Hi, I am

  Please contact me through

  and

  I would like to book a tour for child(ren)

  Child(ren) name - Year of birth

  Entry year

  How did you
  learn about Westlink?


  Enquire

  Please fill in this form, our Admissions team will contact you soon.