Chương trình international baccalaureate là gì? Học IB tại đâu?
School life

Chương trình international baccalaureate là gì? Học IB tại đâu?

International Baccalaureate là gì là câu hỏi mà rất nhiều quý bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh quan tâm. Vậy chương trình Tú tài Quốc tế IB là gì? Những ưu thế khi học chương trình IB là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Chương trình Tú tài Quốc tế IB là gì?

International Baccalaureate Diploma là gì? Hay còn gọi là Chương trình Tú tài Quốc tế IB là chương trình đào tạo dành cho các em học sinh từ 3-19 tuổi, mong muốn được tiếp cận nền giáo dục chất lượng cấp quốc tế đầy thách thức về mặt học thuật. Chương trình Tú tài Quốc tế IB không chỉ giúp cho học sinh có được các kỹ năng và kiến thức cần thiết để theo học các trường đại học sau khi tốt nghiệp THPT, mà còn tạo nên sự khác biệt và phát triển trong một thế giới không ngừng biến đổi.

Ắt hẳn quý bậc phụ huynh muốn con theo học trường quốc tế đều quan tâm đến câu hỏi International Baccalaureate Diploma là gì? Được thành lập vào năm 1968, chương trình IB ban đầu trên thế giới chỉ gồm IB Diploma cho hai năm cuối trung học (lớp 11 – 12). Mục đích của chương trình là giúp các em học sinh trên toàn thế giới có thể có được tấm bằng IB dù chỉ học hai năm cuối THPT. Sau này, chương trình IB được bổ sung các cấp lớp dưới cho mầm non – tiểu học từ 3 – 12 tuổi (PYP) và trung học cơ sở từ 11 – 16 tuổi (MYP).

chuong trinh tu tai quoc te international baccalaureate la gi

Chương trình IB cho phép học sinh định hướng lộ trình học tập của riêng mình và phát triển các kỹ năng cũng như sự tự tin cần thiết để có thể ứng phó với những thách thức ngày nay bằng sự lạc quan và tinh thần cởi mở.

Học sinh IB phát triển toàn diện 4 khía cạnh: Trí tuệ, Cảm xúc, Cá nhân và các kỹ năng mềm khác và thường có kết quả học tập tốt hơn các chương trình giảng dạy khác. Hiện nay có 4 chương trình giáo dục IB:

Chương trình tiểu học từ 3 – 12 tuổi (PYP): Chương trình Tú Tài Quốc tế IB PYP (International Baccalaureate Primary Years Programme) là một chương trình học tiên tiến và tổng quát dành cho học sinh từ 3 đến 12 tuổi. Chương trình này được giới thiệu vào năm 1997 bởi Tổ chức Giáo dục International Baccalaureate, chương trình này đã được phát triển thông qua tầm nhìn và nỗ lực kéo dài hơn mười năm của Dự án Giáo dục Quốc tế. IB PYP là cơ sở cho sự phát triển toàn diện của trẻ em, được thiết kế để khuyến khích tư duy sáng tạo, khám phá và tự hỏi trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống hằng ngày.

Chương trình Tú tài quốc tế IB PYP giúp các em học sinh tự tin, tự chủ, các em sẽ có tư duy sáng tạo và đặt các câu hỏi về thế giới xung quanh. Bên cạnh đó chương trình PYP cũng giúp các em học sinh phát triển các kỹ năng như kỹ năng xã hội, kỹ năng quản lý, kỹ năng ngoại ngữ. Thông qua các hoạt động thực tế các em sẽ áp dụng những kiến thức cũng như các kỹ năng vào cuộc sống thực tế hàng ngày. Chương trình Tú tài quốc tế PYP còn khuyến khích các em trở thành các công dân toàn cầu, các em sẽ học cách làm việc và hợp tác trong môi trường đa dạng văn hoá, từ đó giúp các em thích ứng nhanh với sự đa dạng cũng như những thay đổi nhanh chóng của thế giới ngày nay.

Chương trình trung học cơ sở từ 11 – 16 tuổi (MYP)

Chương trình Tú tài quốc tế MYP dành cho học sinh từ 11-16 tuổi. Chương trình này sẽ giúp học sinh trở thành những nhà sáng tạo với khả năng phản xạ, tư duy phản biện tốt nhờ chương trình học tập được thiết kế riêng.

Chương trình MYP khuyến khích các em có mối liên hệ giữa các môn học với thực tiễn đời sống nhờ đó các em sẽ nâng cao được các kỹ năng giao tiếp, thấu hiểu về sự đa dạng văn hoá cũng như tham gia vào các vấn đề toàn cầu.

Chương trình MYP yêu cầu tối thiểu 50 giờ giảng cho mỗi nhóm học trong 1 năm. Trong năm Thứ 4 và 5, học sinh có thể chọn các khóa học từ sáu trong số tám nhóm môn học, điều này mang lại sự linh hoạt cao và đáp ứng nhu cầu học tập của từng học sinh.

Bên cạnh đó chương trình MYP còn có một dự án dài hạn để các em học sinh tự xác định những gì các em học, cách cách em hoàn thành dự án và tạo ra các tiêu chí để hoàn thành dự án riêng của mình.

Ngoài hai chương trình trên, học sinh trung học thường sẽ quan tâm đến chương trình Chứng chỉ IB (IB Diploma Program – DP) và chương trình Nghề nghiệp (Career-related Program).

Vì sao bằng Tú tài quốc tế lại được “săn đón”

Sau khi biết được International Baccalaureate là gì cũng như biết được lý do bằng Tú tài Quốc tế IB lại hot như vậy thì chắc hẳn quý bậc phụ huynh sẽ lựa chọn cho con các trường có đào tạo theo chương trình này.

Hướng đến sự phát triển toàn diện cho học sinh

Trong một thế giới liên tục đổi mới, bằng IB sẽ giúp các em không chỉ có kiến thức thông qua các môn học mà còn phát triển kỹ năng sống, khả năng tự học tập. Khuyến khích học sinh xây dựng được tầm nhìn quốc tế, hiểu biết được các vấn đề toàn cầu và nhìn rộng ra thế giới. Thông qua chương trình học thuật và các hoạt động ngoại khóa, học sinh được trau dồi 10 phẩm chất cốt lõi: Biết tư duy suy luận, Ham học hỏi, Giao tiếp tốt, Có nguyên tắc, Biết quan tâm chia sẻ, Biết cân bằng, Biết suy ngẫm, Có kiến thức rộng, Cởi mở và Can đảm

Cơ hội vào TOP trường đại học danh tiếng

Với chương trình giáo dục khắt khe mang tính thử thách cao, sau khi chinh phục được tấm bằng Tú tài Quốc tế IB, các em học sinh muốn đi du học các trường đại học danh tiếng trên thế giới sẽ có thêm điểm cộng trong hồ sơ du học vì những ngôi trường này sẽ đánh giá cao những học sinh có bằng IB.

Miễn giảm tín chỉ đại học

chuong trinh tu tai quoc te international baccalaureate la giinternational baccalaureate là gì

Các em học sinh đã có bằng IB tại Việt Nam khi vào các đại học trong nước và quốc tế sẽ được nhà trường xem xét giảm tín chỉ khi học. Đặc biệt đối với bang Texas của Mỹ thì sinh viên sẽ được miễn giảm lên đến 24/30 tín chỉ vào năm nhất Đại học. Các trường Đại học danh tiếng như Yale, Harvard, McGill,… sẵn sàng miễn giảm tín chỉ cho các học sinh nếu đáp ứng được những yêu cầu của trường về việc hoàn thành bằng IB.

Cơ hội nhận học bổng các trường Đại học danh giá trên thế giới

Nhờ có kiến thức và kỹ năng tốt cũng như bản lĩnh vững vàng nên những bạn học sinh có bằng Tú tài Quốc tế IB sẽ tự tin hơn trong những buổi phỏng vấn xin học bổng. Bên cạnh đó các trường hợp nhà trường xét học bổng thì các bạn đã học chương trình Tú tài Quốc tế IB sẽ có tỉ lệ có học bổng cao hơn.

Tham khảo thêm

TOP 11+ trường trung học phổ thông quốc tế tốt nhất Hà Nội

Top 12+ trường song ngữ tại Hà Nội chất lượng tốt nhất

Học bằng Tú tài quốc tế IB tại đâu?

Tại Việt Nam chương trình Tú tài Quốc tế IB chỉ được có tại các trường quốc tế. Một trong những ngôi trường đang giảng dạy theo chương trình IB là Westlink International School. Trường Quốc tế Westlink nằm trong hệ thống của tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới International Schools Partnership (ISP), có trụ sở tại vương quốc Anh.

Westlink đã đăng ký để trở thành Trường Quốc tế được ủy quyền giảng dạy cả 3 chương trình Tú tài Quốc tế (IB), bao gồm Chương trình bậc Tiểu học (PYP), Trung học cơ sở (MYP) và bằng Tú tài Quốc tế (DP).

international baccalaureate la giinternational baccalaureate là gì

Chương trình này không chỉ chú trọng vào việc học tập của các em mà còn giúp các em phát triển kỹ năng xã hội, phát triển thể chất, phát triển năng khiếu và cảm xúc cũng như văn hoá để giúp các em dễ dàng hội nhập, trở thành công dân toàn cầu.

Đối với chương trình quốc tế từ lớp 1 tới lớp 12 nhà trường kết hợp giữa US Common Core Standards (Bộ tiêu chuẩn học thuật của Mỹ) với khung chương trình Tú tài Quốc tế (IB) nổi tiếng thế giới.

Các môn học chính của các em gồm: Toán, Khoa học, Tiếng anh. Các môn chuyên biệt: Công nghệ thông tin, Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục, Kịch. Như vậy chương trình này giúp các em chuẩn bị đầy đủ hành trang từ việc phát triển kiến thức chuyên môn và phát triển năng khiếu, tư duy để các em sẵn sàng bước vào bất kỳ trường đại học nổi tiếng trên thế giới.

Vì Bằng Tú tài Quốc tế (IB Diploma) là một lựa chọn vững chắc về mặt học thuật, học sinh sẽ cần đạt đến một trình độ yêu cầu tối thiểu vào cuối Lớp 10 để có thể tham gia chương trình. Khi tốt nghiệp với Bằng IB, học sinh sẽ có thể ứng tuyển vào các trường đại học trên thế giới, bao gồm cả các trường đại học quốc tế tại Việt Nam.

Đối với trường quốc tế Westlink, học sinh luôn là trung tâm, các em sẽ được lắng nghe và tôn trọng. Các em sẽ không bị áp lực điểm số, thay vào đó các giáo viên sẽ tạo ra những trải nghiệm học tập thú vị và ý nghĩa cho học sinh. Nhà trường luôn hướng đến sự phát triển một cách toàn diện cho trẻ.

Chương trình IB bậc Tiểu học (Lớp 1-5)

Khung chương trình giảng dạy PYP bắt đầu với tiền đề học sinh được trao quyền làm chủ, tự chịu trách nhiệm và trở thành đối tác của chính mình trong quá trình học tập (Student Agency). Từ đó học sinh phát triển kiến thức, sự hiểu biết về các khái niệm cùng những kỹ năng, phẩm chất IB để tạo nên sự khác biệt không chỉ trong cuộc sống mà trong cộng đồng của chính các em.

Để phát triển kỹ năng tìm hiểu học hỏi đòi hỏi các em phải hoàn thành 6 học phần. Các bài học này được kết hợp với các môn học truyền thống như Lịch sử, Địa lý, Khoa học và Tiếng Anh.

international baccalaureate la gi

Riêng đối với môn Toán và Tiếng Anh sẽ được áp dụng cùng Bộ tiêu chuẩn học thuật của Mỹ (US Common Core Standards) để đánh giá học sinh ở mỗi bậc lớp.

Các môn học: Tiếng Việt, Mỹ thuật, Kịch, Âm nhạc, Giáo dục, Thể chất giáo viên bộ môn sẽ trao đổi với giáo viên chủ nhiệm để cung cấp chương trình đa dạng kiến thức cho các em.

Ở bậc tiểu học với chương trình dạy bộ môn truyền thống kết hợp môn chuyên biệt sẽ giúp các em rèn luyện và phát triển kỹ năng: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng tư duy, kỹ năng quản lý bản thân.

Chương trình IB bậc Trung học

Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) Trung học (MYP) nhấn mạnh đến thử thách trí tuệ, khuyến khích học sinh liên kết học tập với thế giới thực. Học sinh hoàn thành MYP đã trang bị nền tảng vững để theo học Chương trình Văn bằng IB (DP) hoặc Chương trình Liên quan đến Nghề nghiệp (CP).

Học sinh MYP tại Westlink không chỉ nghiên cứu và lĩnh hội kiến thức và kỹ năng từ các môn học truyền thống mà còn được kết hợp những gì đã học để giải quyết các câu hỏi và vấn đề liên môn.

Trong tất cả các môn học, học sinh sẽ được thử thách khám phá các khái niệm, lý thuyết và thể hiện trình độ tư duy và hiểu biết chuyên sâu. Các khái niệm MYP chính giúp cho học sinh có được ý tưởng bao quát, có tổ chức và chặt chẽ giữa các môn học và ngành học. Các khái niệm liên quan được xây dựng dựa trên các môn học và tạo nên chiều sâu cũng như trọng tâm cho nội dung được học trên lớp.

Chương trình bằng IB (Lớp 11-12)

Chương trình có 3 thành phần cốt lõi:

 • Lý thuyết về Kiến thức, yêu cầu học sinh suy nghĩ về bản chất của kiến thức và cách chúng ta biết những gì mà chúng ta cho là đã biết.

 • Bài luận mở rộng, dài 4.000 từ về một đề tài nghiên cứu độc lập, tự định hướng.

 • Dự án Sáng tạo, Thực hành, Hoạt động xã hội, yêu cầu học sinh thực hiện một dự án cá nhân liên quan tới 3 lĩnh vực này.

international baccalaureate la gi

Học sinh được yêu cầu học 2 ngôn ngữ (Ngôn ngữ A và Ngôn ngữ B) và lựa chọn một môn học trong mỗi nhóm môn học còn lại. Thay vì học môn Nghệ Thuật, học sinh có thể chọn học thêm một môn như Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên hoặc ngôn ngữ.

Học sinh sẽ học ít nhất 3 môn ở cấp độ cao (HL) và các môn còn lại ở cấp độ tiêu chuẩn (SL). Các khóa học HL và SL sẽ khác nhau về lượng kiến thức nhưng được tính toán dựa trên một khung đánh giá chung, và yêu cầu học sinh thể hiện trình độ kiến thức, hiểu biết và kỹ năng sâu rộng ở cấp độ cao. Các môn học cấp độ SL sẽ bao gồm 150 giờ giảng dạy trong khi các môn học cấp độ HL sẽ bao gồm 240 giờ giảng dạy.

Là ngôi trường được lựa chọn để giảng dạy theo chương trình Tú tài quốc tế IB, trường quốc tế Westlink đã đáp ứng được nhiều tiêu chí dưới đây:

 • Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại: Trường được xây dựng tại khu vực Tây Hồ Tây với diện tích 2,5ha. Nhà trường xây dựng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, trường học khang trang, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

 • Phòng học được xây dựng chuyên biệt theo chức năng: Bên cạnh hệ thống phòng học đạt tiêu chuẩn nhà trường còn xây dựng nhiều phòng chức năng khác như: Phòng Studio, phòng Mỹ thuật, phòng sân khấu, … và các không gian chung như nhà ăn, bể bơi, sân bóng, … giúp các em phát triển tốt nhất.

 • Đội ngũ giáo viên chất lượng cao: Đội ngũ giáo viên nhà trường được tuyển chọn khắt khe, không chỉ có chuyên môn cao mà các thầy cô giáo đều rất tâm huyết và yêu quý học sinh. 100% giáo viên quốc tế đều có lý lịch tư pháp được xác nhận bởi cơ quan anh ninh.

Trên đây là tất cả thông tin về chương trình Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate). Thông qua bài viết này chúng tôi hy vọng quý bậc phụ huynh sẽ có được những thông tin cần tìm hiểu nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Khu đô thị mới Tây Hồ Tây, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: (+84) 865 777 900

Email: info@westlink.edu.vn

Xem thêm

Top 12 trường quốc tế Hà Nội chất lượng tốt nhất

Related news

  Book a tour

  Please fill in the form. Our Admissions team will contact you soon, within 24 hours

  Hi, I am

  Please contact me through

  and

  I would like to book a tour for child(ren)

  Child(ren) name - Year of birth

  Entry year

  How did you
  learn about Westlink?


  Enquire

  Please fill in this form, our Admissions team will contact you soon.