Bí quyết luyện nghe tiếng anh lớp 2 hiệu quả, chất lượng
School life

Bí quyết luyện nghe tiếng anh lớp 2 hiệu quả, chất lượng

Luyện nghe tiếng Anh lớp 2 cho bé hàng ngày với các chủ đề xung quanh cuộc sống sẽ giúp bé cải thiện tiếng Anh hiệu quả. Ba mẹ cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để sử dụng bài luyện nghe cho bé hiệu quả nhé. 

Top bài luyện nghe tiếng anh lớp 2 theo chủ đề 

Luyện nghe tiếng Anh cho bé lớp 2 theo chủ đề là một hành trình nhiều vất vả đòi hỏi sự chăm chỉ luyện tập của bé cũng như của ba mẹ. Dưới đây là các chủ để luyện nghe tiếng Anh lớp 2 ba mẹ có thể tham khảo nhé: 

Bài luyện nghe chủ đề gia đình

Ngay từ nhỏ gia đình là nơi thân thuộc nhất với bé, gia đình là nơi bé được làm quen với thế giới, với cuộc sống. Do đó ba mẹ hãy bắt đầu giúp bé luyện nghe tiếng Anh về chủ đề gia đình nhé. Việc giúp bé luyện nghe tiếng Anh lớp 2 với chủ đề gia đình không những giúp bé rèn luyện kĩ năng tiếng Anh của mình mà còn giúp tăng sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình và giúp bé trân quý những người xung quanh hơn. Ba mẹ hãy cho bé nghe các bài nghe về gia đình từ các bài đơn giản đến bài phức tạp để bé thử sức mình nhé. 

luyện nghe tiếng anh lớp 2
Luyện nghe tiếng anh theo chủ đề là gia đình

Một số bài luyện nghe tiếng Anh lớp 2 chủ đề gia đình ví dụ như:

 • The Finger Family
 • Baby Shark
 • We are Family Song 
 • Family Members Song 
 • I love My Family Song 
 • Hey Brother

Tham khảo thêm thông tin: Hướng dẫn luyện nghe tiếng anh lớp 4 cho bé – Từ A tới Z

Bài luyện nghe tiếng anh lớp 2 chủ đề động vật

Trẻ em thường yêu quý động vật và xem chúng như những người bạn. Thế giới động vật, nhất là những con thú cưng dễ thương luôn đem đến cho trẻ sự tò mò và thích thú khi tìm hiểu. Ba mẹ có thể cho con nghe bài luyện nghe tiếng Anh lớp 2 về chủ đề động vật để bé có thể gọi tên các loài vật yêu thích bằng tiếng Anh nhé. Ngoài ra việc cho bé học nghe về chủ đề động vật cũng giúp bé thêm yêu các loài vật ba mẹ nhé. 

 • Old Macdonald Had a Farm
 • Animals Song
 • I have a pet
 • My Pet, My Buddy

Bài luyện nghe tiếng anh lớp 2 chủ đề đồ ăn 

Ba mẹ có tin không, khi nhắc đến đồ ăn thì các bé sẽ rất hứng thú, vậy tại sao ba mẹ không thử cho bé luyện nghe tiếng Anh với chủ đề đồ ăn? Dưới đây là những bài hát và một số câu chuyện về chủ đề này mà ba mẹ có thể mở cho con luyện nghe ngoại ngữ tại nhà:

 • Chocolate cake – Bánh chocolate.
 • The Hungry Dragon – Câu chuyện kể về con rồng đi tìm kiếm bữa ăn sáng của mình.
 • The Greedy Hippo – Câu chuyện thú vị kể về chú hà mã tham lam.

Bài luyện nghe tiếng anh lớp 2 chủ đề hoạt động hàng ngày 

Một trong những bài luyện nghe tiếng anh lớp 2 ba mẹ nên cho bé nghe là bài về hoạt động hàng ngày. Chủ đề này rất gần gũi với các bé, mỗi ngày bé sẽ bắt đầu thức dậy như thế nào, đánh răng ra sao, thay quần áo, ăn sáng rồi đi học như thế nào, … Tất cả sẽ có trong bài luyện nghe. Bài này sẽ giúp bé liên tưởng đến chính hoạt động hằng ngày của bé. 

Một số bài luyện nghe tiếng Anh hữu ích ba mẹ có thể cho con luyện nghe là:

 • A Bear Named Sue: Bài hát kể về chú gấu Sue và những hoạt động hàng ngày giống như con người.
 • Brush Teeth: Bài hát tiếng Anh vui nhộn về những hoạt động đánh răng mỗi ngày.
 • Brush Bus: Hoạt động đánh răng của “nhân vật” chính là một chiếc xe buýt.

Xem thêm: Bí quyết học tiếng anh cho bé 6 tuổi được chuyên gia hướng dẫn

Bài luyện nghe tiếng anh lớp 2 chủ đề sở thích 

Ba mẹ có biết bé yêu của mình thích gì không? Hay ba mẹ có bao giờ hỏi xem nhé yêu của mình thích gì? Ví dụ như bé thích món đồ chơi nào, bé thích ăn gì, bé thích loài động vật nào, … Mỗi bạn nhỏ đều có sở thích riêng của mình, vì vậy ba mẹ hãy trò chuyện để tìm hiểu về sở thích của bé nhé. 

Dưới đây là một vài gợi ý mà ba mẹ không nên bỏ qua:

 • The boat adventure: Kể về cuộc phiêu lưu trên thuyền của Sam và Pam.
 • The camping adventure: Nói về chuyến cắm trại đáng nhớ của Sam, Pam và những người bạn của mình.
 • The picnic: Chuyến picnic đầy thú vị của gia đình nhà Ben và Tess.

Bí quyết luyện nghe tiếng anh lớp 2 hiệu quả 

Dưới đây là các cách luyện nghe tiếng Anh lớp 2 cho bé hiệu quả ba mẹ có thể tham khảo: 

Luyện nghe tiếng Anh qua truyện tranh tương tác

luyen nghe tieng anh lop 2

Khác với những câu chuyện đọc truyền thống (thường có kèm file hay đĩa ghi âm giọng đọc) sẽ gây sự nhàm chán cho bé thì truyện tranh tương tác với các hình vẽ bắt mắt, âm thanh vui nhộn và sinh động mỗi lần bé yêu ấn hay chạm khi học đem lại hiệu quả vượt trội. Với cách này không chỉ giúp bé có thêm nhiều từ vựng mà còn tạo sự hứng thú cho bé khi học. 

Luyện nghe tiếng Anh lớp 2 qua các bài hát

Ba mẹ biết không, các bé nhỏ thường rất thích ngân nga những giai điệu của các bài hát. Vì các bài hát thường có câu từ đơn giản, giai điệu vui tai dễ nhớ giúp bé hứng thú. Ba mẹ hãy tìm các bài hát tiếng Anh và cho bé yêu học nghe để thấy sự yêu thích và hào hứng của bé nhé. 

Việc luyện nghe tiếng Anh qua bài hát sẽ trở nên dễ dàng nếu ba mẹ bắt đầu cho bé luyện nghe bằng những bài hát đơn giản, sau đó tới các bài hát có lời ca khó hơn. Bắt đầu bằng cách cho bé nghe các bài hát ngắn, sau đó là đến các bài hát dài ba mẹ nhé. 

Ba mẹ có thể tham khảo một số bài hát đáng yêu dưới đây: 

 • Twinkle, Twinkle, Little Star – Ngôi sao nhỏ lấp lánh, 
 • Rain Rain Go Away – Mưa ơi đi đi, 
 • Baa Baa Black Sheep – Chú cừu đen vui vẻ…

Luyện nghe qua thơ

Để giúp bé nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh ba mẹ có thể cho bé nghe các bài thơ tiếng Anh nhé. Các bài thơ thường có vần điệu dễ nhớ, từ ngữ đơn giản và hiệp vần. Những bài thơ tiếng Anh vừa giúp bé học từ vựng dễ dàng vừa giúp con rèn luyện kỹ năng nghe và cải thiện phát âm tốt với giọng đọc chuẩn và chậm rãi.

Những bài thơ tiếng Anh cho bé lớp 2 mà ba mẹ có thể cho con tham khảo như:

 • The fat cat
 • I’m a little spider
 • Little bunny 

Luyện nghe qua phim hoạt hình

Việc xem phim hoạt hình không những cải thiện vốn từ vựng mà còn giúp “tăng” trình nghe tiếng Anh của bé. Ba mẹ có thể lựa chọn những bộ phim hoạt hình đơn giản về nội dung để bé xem và luyện nghe nhé. 

Một số bộ phim luyện nghe tiếng Anh huyền thoại cho trẻ lên lớp 2 ba mẹ có thể lựa chọn cho con là: 

 • Up (Vút cao)
 • Frozen (Nữ hoàng băng giá)
 • My little pony: Friendship is Magic (Chú ngựa nhỏ của tôi: Tình bạn diệu kỳ)…

Tuy nhiên ba mẹ nên lưu ý khi luyện nghe tiếng Anh qua phim hoạt hình ba mẹ nên cho con xem vào các giờ cố định, với thời lượng cố định nhé, để bé không bị sao nhãng việc học. 

Nên xem: Dạy ngữ pháp tiếng anh cho trẻ em – Bí quyết học 1 được 10

Lưu ý nào khi chọn tài liệu luyện nghe tiếng Anh lớp 2 cho bé?

Hiện nay có rất nhiều tài liệu luyện nghe tiếng Anh lớp 2 cho bé trên mạng, tuy nhiên ba mẹ cần lựa chọn nguồn tài liệu phù hợp với bé để  việc luyện nghe đạt hiệu quả.

 • Phù hợp với trình độ của con: Tùy thuộc vào khả năng của bé mà phụ huynh nên có những phương pháp lựa chọn tài liệu nghe phù hợp. Giai đoạn bé mới bắt đầu học nghe ba mẹ nên cho bé nghe các bài đơn giản với nội dung gần gũi, dễ hiểu. Khi khả năng nghe của con đã cải thiện, ba mẹ có thể nâng cao thời lượng nghe cũng như độ khó của bài nghe. 
 • Nguồn nghe uy tín: Hiện nay trên mạng có rất nhiều nguồn nghe khác nhau, tuy nhiên không phải nguồn nào cũng đảm bảo chất lượng. Ba mẹ hãy chọn cho bé những nguồn nghe có giọng bản địa để giúp bé luyện kỹ năng nghe tốt và phát âm chuẩn nhé. 
 • Ưu tiên chủ đề con yêu thích: Được luyện tập kỹ năng nghe kèm chủ đề yêu thích là 2 yếu tố then chốt giúp các bạn học sinh 8 tuổi hào hứng hơn khi học, ba mẹ nhớ nhé!

Bé 8 tuổi học tiếng Anh tại Trường quốc tế Westlink International School

luyện nghe tiếng anh lớp 2
Trường Quốc tế Westlink giúp bé cải thiện các kỹ năng khi học tiếng anh với đội ngũ giáo viên tận tâm

Luyện nghe tiếng Anh cho bé lớp 2 tại nhà sẽ giúp bé rèn luyện kĩ năng nghe của mình. Tuy nhiên để phát triển tiếng Anh toàn diện thì chỉ luyện nghe thôi là chưa đủ, bé cần được phát triển các kỹ năng khác là Nói – Đọc – Viết. Do đó ba mẹ nên lựa chọn cho bé các ngôi trường quốc tế để bé được học tiếng Anh trong điều kiện tốt nhất ba mẹ nhé. 

Để đánh giá một trường quốc tế đủ tiêu chuẩn ba mẹ dựa vào các tiêu chí sau: Cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế, chương trình học chất lượng, đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, môi trường – không gian học tập tốt. Dựa vào những tiêu chí trên thì Trường Quốc tế Westlink đang là ngôi trường quốc tế lọt TOP những ngôi trường song ngữ đáng học nhất tại Hà Nội. Đến với Westlink bé 8 tuổi không những được rèn luyện kỹ năng nghe mà hoàn thiện cả bốn kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. 

Dưới đây là một số đánh giá của các bậc phụ huynh khi cho con theo học tại Westlink: 

Chị Kim Cúc, phụ huynh em Kim Hoa chia sẻ: Trước đây mình đã nghe nhiều bạn bè giới thiệu về Trường Quốc tế Westlink nên vài năm trước mình cũng đã tìm hiểu về trường này. Lúc đó cũng mới tìm hiểu thôi chứ không nghĩ sau này sẽ cho  bé mình theo học tại đây. Nhưng đến giờ sau hơn 1 năm bé theo học tại Westlink thì đây là lựa chọn đúng của gia đình. Mình thấy bé tiến bộ hơn rất nhiều, bây giờ bé có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài mà không cần ba mẹ hỗ trợ. Và bé cũng nhanh nhẹn hoạt bát hơn trước. Đấy là tín hiệu rất đáng mừng cho gia đình. 

Cùng quan điểm với chị Kim Cúc, chị Phan Hoa Như phụ huynh bé Tuấn Anh cũng thấy hài lòng sau khi nhận thấy những tiến bộ của con sau 6 tháng theo học tại Westlink, chị chia sẻ: “Lúc quyết định cho con theo học tại Westlink gia đình cũng lưỡng lự trước 2,3 trường khác nhưng gia đình mình biết Westlink là ngôi trường chất lượng nên đã gửi bé tới học. Hiện tại mặc dù con chưa hoàn thành năm học nhưng gia đình mình đã thấy con tiến bộ rất nhiều, mỗi ngày về nhà còn đều hỏi ba mẹ bằng tiếng Anh và kể lại cho ba mẹ nghe hôm nay con học gì, tất cả đều bằng tiếng Anh điều đó làm mình rất vui. 

Để đào tạo được các em học sinh giỏi ngoại ngữ và phát triển toàn diện, Westlink đã chú trọng phát triển những điều sau: 

Học thật – thực hành thật

Hiện nay nếu như việc tự luyện nghe tiếng Anh lớp 2 tại nhà thì gần như bé sẽ học thụ động nhiều hơn là chủ động. Trong khi đó việc học tiếng Anh không giống như những môn học khác là học nhiều qua sách vở, với tiếng Anh đòi hỏi các em phải có môi trường để thực hành và rèn luyện mỗi ngày. Vì ngôn ngữ nếu được rèn luyện hàng ngày thì sẽ trở thành bản năng và phát triển tự nhiên. 

Do đó ở Westlink, học sinh được học tập trực tiếp cùng giáo viên người bản xứ giúp các em hoàn thiện chuẩn nhất 4 kỹ năng ngoại ngữ: nghe – nói – đọc – viết. Như vậy việc phát triển song song cả 4 kỹ năng tiếng Anh sẽ giúp các em hoàn thiện ngoại ngữ và không bị học lệch như khi tự học. Đặc biệt các em cũng sẽ được học ngữ pháp chuẩn chỉnh, giúp các em có tư duy đọc viết chuẩn ngay từ đầu. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới việc phát triển của các em sau này. 

Bên cạnh đó, hiện nay Westlink đang áp dụng phương pháp giáo dục STEAM và những dự án học tập gắn liền với nghiên cứu và ứng dụng, mang đến nhiều lợi ích cho các em trong việc rèn luyện tiếng Anh một cách tự nhiên và thuận tiện nhất.

luyện nghe tiếng anh lớp 2
Học sinh học tại trường Westlink học thật – thực hành thật

Ngoài ra Westlink còn là một trong số ít các trường quốc tế tại Hà Nội đang giảng dạy bằng chương trình Tú tài quốc tế IB. Việc học chương trình IB sẽ giúp các em được học tập và phát triển cùng các bạn bè 5 châu 4 biển giúp các em hoàn thiện kỹ năng ngoại ngữ cũng như am hiểu văn hoá của nhiều nước trên thế giới. Điều này tạo sự hứng thú hơn cho các em khi học. 

Đọc thêm: Review 12 App học tiếng Anh miễn phí cho trẻ em [Mới nhất 2023]

Có giáo viên bản xứ trình độ cao trực tiếp giảng dạy

Như ba mẹ đã biết, việc học tiếng Anh quan trọng nhất là các con được học cùng giáo viên bản xứ, người thừa hưởng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ của mình. Hiểu được điều này, Trường Quốc tế Westlink đã lựa chọn đội ngũ giáo viên rất khắt khe để đạt được các tiêu chí mà trường đề ra. Tại Westlink quy tụ nhiều tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân là Ban Giám Hiệu, giáo viên có bằng giáo dục cấp cao, đạt tiêu chuẩn của Anh, Mỹ, Canada,… Đặc biệt các giáo viên quốc tế 100% đều có lý lịch tư pháp được xác nhận bởi cơ quan anh ninh, nhằm đảo bảo an toàn cho học sinh. 

Với bé 8 tuổi khi học chương trình song ngữ sẽ học 50% thời lượng với giáo viên bản xứ – học bằng tiếng Anh. Với các bé học chương trình quốc tế sẽ học 100% bằng tiếng Anh với giáo viên bản xứ và cả giáo viên Việt có trình độ tiếng Anh chuẩn. 

Việc học tiếng Anh với giáo viên bản xứ có rất nhiều lợi thế cho trẻ 8 tuổi. Giáo viên bản ngữ có khả năng giúp trẻ khám phá và phát triển thiên hướng ngoại ngữ của chính bản thân chúng một cách tự nhiên nhất. Ở độ tuổi này bé cũng bắt chước ngữ điệu nhanh, do đó việc học tiếng Anh sẽ trở nên đơn giản hơn. Đặc biệt tại Westlink bé không chỉ học mỗi kỹ năng nghe mà kỹ năng nghe nói đọc viết đều được rèn luyện hàng ngày cùng thầy cô giáo. Thế nên việc các em “lên trình” tiếng Anh sau một thời gian ngắn là điều dễ hiểu. 

Tư duy văn hoá đa chiều

Tại Westlink chúng tôi đón nhận rất nhiều học sinh từ nhiều nước khác nhau tới tham gia học như: Anh, Mỹ, Hàn, Nhật, … do đó các em học ở Westlink sẽ có tư duy văn hoá đa chiều, tích hợp xử lý các chuỗi tư duy phức tạp khi tiếp xúc với những phong tục tập quán đa dạng trên thế giới.  Vậy nên, công dân toàn cầu không chỉ là người thông thạo ngoại ngữ mà còn là người biết dùng ngôn từ để xử lý tình huống một cách tinh tế, khéo léo và thông minh.

Việc sử dụng được hai ngôn ngữ cũng giúp bé hoạt ngôn, giao tiếp linh hoạt và đa chiều. 

Như vậy tại Westlink việc luyện nghe tiếng Anh của bé sẽ được phát triển và hoàn thiện các kỹ năng tiếng Anh của mình. Ba mẹ có thể tham khảo chương trình học phù hợp với con theo thông tin dưới đây: 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Đường Gia Vinh, Khu đô thị mới Tây Hồ Tây, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: (+84) 865 777 900

Email: info@westlink.edu.vn

Xem thêm: Học tiếng anh vỡ lòng cho bé – Từ A tới Z bố mẹ cần biết

Related news

  Book a tour

  Please fill in the form. Our Admissions team will contact you soon, within 24 hours

  Hi, I am

  Please contact me through

  and

  I would like to book a tour for child(ren)

  Child(ren) name - Year of birth

  Entry year

  How did you
  learn about Westlink?


  Enquire

  Please fill in this form, our Admissions team will contact you soon.