Tại sao nên cho trẻ học tiếng anh sớm? Độ tuổi vàng để trẻ học ngoại ngữ
School life

Tại sao nên cho trẻ học tiếng anh sớm? Độ tuổi vàng để trẻ học ngoại ngữ

Tại sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm có lẽ là câu hỏi mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng quan tâm. Theo các chuyên gia ngôn ngữ cho biết giai đoạn bé 3-5 tuổi là giai đoạn vàng để bé học thành thạo tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 của mình. Và đứng trước xu thế toàn cầu hoá thì việc thành thạo nhiều hơn 1 ngôn ngữ, nhất là tiếng Anh sẽ có lợi cho việc học tập, giao tiếp và tìm kiếm nghề nghiệp sau này. Mời ba mẹ cùng theo dõi ngay lý do nên học tiếng Anh và lợi ích khi cho con học tiếng Anh từ nhỏ qua bài viết dưới đây nhé. 

Vì sao nên học tiếng Anh 

Dưới đây là những lý do nên lựa chọn tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 để học: 

Tiếng Anh là loại ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất

Nếu xét về lượng người sử dụng thì tiếng Anh vẫn đứng sau tiếng Trung. Tuy nhiên xét về mức độ phổ biến trên diện rộng thì tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất. Cụ thể, ngoài nước Anh thì có đến 60 trên tổng 196 quốc gia xem tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thức. Với con số 1,5 tỷ người đang sử dụng tiếng Anh và khoảng 1 tỷ người đang học ngôn ngữ này đủ thấy được mức độ phổ biến và quan trọng của tiếng Anh.

tai sao nen cho tre hoc tieng anh som

Một điểm đặc biệt của tiếng Anh đó là ngôn ngữ này được chọn làm phương tiện ngoại giao toàn cầu, là ngôn ngữ chính thức của Liên hợp Quốc, Liên minh châu Âu, hiệp hội thương mại tự do châu Âu, khối NATO cùng nhiều liên minh và tổ chức quốc tế khác. Như vậy việc học tiếng Anh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích và có giá trị sử dụng cho người học. 

Xem thêm: [Giải đáp] Cách chia động từ Burn trong tiếng Anh

Tiếng Anh là công cụ giúp giao lưu văn hoá, tiếp cận tri thức thế giới

Với một đất nước mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ chính thức thì tiếng Anh vẫn được xem là “lingua franca” – Ngôn ngữ chung cho những người có nguồn gốc xuất sứ khác nhau. Với những bé được học tiếng Anh và có nền tảng tiếng Anh vững chắc sẽ thuận lợi cho việc giao tiếp với người từ nhiều vùng đất khác nhau. Có vốn tiếng Anh sẽ giúp bạn thuận lợi trong giao tiếp, giao lưu, học hỏi và tìm hiểu văn hoá của bạn bè quốc tế. 

Với những người có vốn tiếng Anh sẽ tìm tòi. học hỏi được rất nhiều kiến thức về tri thức, khoa học trên toàn thế giới. Bởi vì các kiến thức này phần nhiều được viết bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó còn có đến hơn 1 tỷ trang web trên thế giới sử dụng tiếng Anh. Chính vì thế, tiếng Anh chính là cầu nối để chúng ta tiếp cận và khai thác triệt để nguồn tri thức nhân loại.

Học tiếng Anh làm tăng cơ hội vào các trường đại học hàng đầu

Hiện nay tại Việt Nam nhiều trường đại học yêu cầu đầu ra phải có bằng TOEIC hoặc IELTS. Nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới cũng đã đưa chứng chỉ IELTS vào một trong những tiêu chí để xét tuyển sinh viên. Với những gia đình muốn cho bé đi du học thì việc học tiếng Anh là rất cần thiết để bé tăng cơ hội đậu đại học. Ngoài ra nếu có ngoại ngữ tiếng Anh thì học sinh cũng có thêm nhiều cơ hội xin học bổng của các trường đại học danh giá. 

Tăng cơ hội việc làm

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều công ty nước ngoài hoạt động, hoặc liên kết nước ngoài những công ty này rất cần các nhân sự giỏi tiếng Anh. Chính vì thế, tiếng Anh không còn là yếu tố cộng thêm nữa mà trở thành điều kiện bắt buộc trong quá trình tuyển dụng của nhiều công ty tại Việt Nam. Do đó với những người có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo sẽ là điểm cộng trong hồ sơ xin việc. Đặc biệt những người giỏi tiếng Anh sẽ nhanh chóng thăng chức và tăng mức lương dễ dàng hơn. 

Gặp thuận lợi khi tham dự các sự kiện Quốc tế

Trước xu hướng toàn cầu hoá thì rất nhiều hoạt động giao lưu văn hoá, đời sống, kinh tế diễn ra. Và với những hoạt động này đều lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp chính. Vì vậy, việc thành thạo tiếng Anh sẽ giúp trẻ dễ dàng hòa mình vào vô số hoạt động sự kiện quốc tế, tận dụng cơ hội để các bé phát triển bản thân hay nghề nghiệp trong tương lai.

Đọc thêm: [Cập nhật 2023] Mẫu câu tiếng anh giao tiếp với con hàng ngày theo chủ đề

Tại sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm

Ngày nay rất nhiều gia đình khi con được 3-5 tuổi là cho con theo học tiếng Anh tại các trường. Đặc biệt tiếng Anh đã được giảng dạy từ bậc mẫu giáo ở các trường học. Vậy đâu là lý do nên cho trẻ học tiếng Anh từ sớm? Mời ba mẹ theo dõi nhưng lý do dưới đây nhé: 

Giúp bé tiếp thu tiếng Anh tự nhiên nhất

Giai đoạn 3-5 tuổi bộ não của bé phát triển rất mạnh mẽ, lúc này nếu bé học tiếng Anh sẽ rất tự nhiên, dễ ngấm, thay vì học thụ động như người lớn. Bằng bản năng của mình các bé sẽ có khả năng ghi nhớ, lắng nghe, nhại lại câu, từ và tìm ra quy tắc theo phương pháp của riêng mình. Điều đó cũng lý giải tại sao trẻ nhỏ học tiếng anh nhanh hơn người lớn. 

Nghe, nói chuẩn ngay từ đầu

Dù tiếng Việt hay tiếng Anh thì các em bé sẽ có khả năng bắt chước ngôn ngữ rất nhanh. Các em sẽ bắt chước từ ngữ, ngữ điệu và sẽ luyện tập để phản xạ một cách tự nhiên nhất. Các ba mẹ có thể thấy khi bé có thể nhớ giai điệu và hát được một bài hát trọn vẹn. 

Giai đoạn 3-5 tuổi thường xuyên nghe nói tiếng Anh sẽ giúp bé phát âm tiếng anh chuẩn từ đầu. Nếu được học bài bản, nghiêm túc sẽ giúp bé nghe, nói chuẩn như người bản xứ. Đó cũng chính là lý do tại sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm ba mẹ nhé. 

Giúp bé thông minh hơn

tai sao nen cho tre hoc tieng anh som

Bài nghiên cứu của Tiến sĩ khoa học Viatcheslav Wlassoff từ trường Đại học Cambridge (Anh) đã chỉ ra rằng “việc cố gắng nói 2 thứ tiếng, dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác khiến cho não bộ được “tập thể dục”, qua đó giúp gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh”. Và các chuyên gia cũng cho biết bé học tiếng Anh sẽ làm tăng hàm lượng chất xám và chất trắng giúp bộ não thông minh, nhạy bén hơn. 

Tiến sĩ Ellen Bialystok thuộc Đại học York cũng khẳng định những em bé đã học ngoại ngữ sẽ có khả năng suy luận logic và giải quyết vấn đề nhanh nhạy hơn so với trẻ không học ngoại ngữ. Như vậy học tiếng Anh vừa giúp bé thành thạo giao tiếp tiếng Anh vừa giúp bé thông minh để học các môn học khác dễ dàng hơn. 

Tham khảo thêm: Học tiếng anh vỡ lòng cho bé – Từ A tới Z bố mẹ cần biết

Giúp bé tự tin trong giao tiếp 

Ba mẹ biết không, ở giai đoạn 3-5 tuổi bộ não của bé chưa bị choáng ngợp bởi các thông tin phức tạp nên bé sẽ có đủ “không gian” để hấp thụ tiếng Anh một cách tự nhiên, thay vì học thụ động như người lớn. 

Việc học tiếng Anh từ sớm cũng giúp bé tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp. Hiện nay hầu hết các trường dạy tiếng anh từ sớm cho trẻ sẽ kết hợp việc học và chơi giúp bé học tự nhiên, đây cũng là cách để bé thoải mái bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của mình nhờ vậy bé sẽ tự tin hơn trong giao tiếp. 

Cơ hội để bé khám phá thế giới xung quanh 

Không chỉ tiếng Anh mà bất kỳ ngôn ngữ nào khi học ngoài việc học nghe, nói, đọc, viết thì các bé còn được tìm hiểu về con người, văn hoá và đất nước ấy. Bởi vì tiếng Anh là ngôn ngữ chung trên thế giới và việc học tiếng Anh sớm có thể giúp trẻ tiếp xúc với những tài liệu, sách, phim, nhạc, trò chơi và nhiều nguồn thông tin khác từ các nước sử dụng tiếng Anh. Đây cũng là cơ hội giúp các em tìm hiểu văn hoá của nhiều nước trên thế giới. Từ đó làm tăng vốn hiểu biết của trẻ về thế giới.

Bé học tiếng Anh sớm có IQ cao 

Các chuyên gia cho biết những bé thường xuyên sử dụng 2 ngôn ngữ sẽ có tư duy mở rộng hơn những bé chỉ có 1 ngôn ngữ. Bé có trên 1 ngôn ngữ sẽ giúp bé dễ dàng tiếp thu kiến thức ở các môn học khác. 

Ngoài ra, việc được tiếp cận một nền văn hoá mới ở độ tuổi thích khám phá sẽ giúp bé có xu hướng tìm tòi nhằm thu về kiến thức mới hơn so với việc không được học ngoại ngữ sớm. Vì là ngôn ngữ dùng chung trên thế giới nên bé sẽ được tiếp cận với nhiều nguồn thông tin khác nhau và phân tích để hiểu về các thông tin một cách rõ ràng. Thường xuyên sử dụng tiếng Anh sẽ giúp bé tăng IQ của mình. 

Đọc thêm: Dạy ngữ pháp tiếng anh cho trẻ em – Bí quyết học 1 được 10

Giúp bé có nhiều thời gian học

Không thể phủ nhận rằng một em bé học tiếng Anh từ lúc 3 tuổi sẽ có nhiều thời gian học hơn so với em bé học tiếng Anh từ 10-15 tuổi. Ngoài ra ở độ tuổi lớn hơn các em phải dành nhiều thời gian để học các môn học khác nên sẽ không thể “toàn tâm” dành thời gian cho tiếng Anh như khi nhỏ. Vì vậy, cho trẻ học tiếng Anh sớm sẽ giúp bé toàn tâm tập trung vào việc rèn luyện ngôn ngữ này.

Có cơ hội nghề nghiệp, tương lai tốt hơn 

Có nên cho con học tiếng Anh sớm hay không? Hiện nay hầu như trên tất cả các quốc gia đều sử dụng tiếng Anh trong công việc kinh doanh, du lịch, công nghệ, … Do đó với những bé được rèn luyện kỹ năng tiếng anh từ nhỏ sẽ giúp các con có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. 

Ngoài ra, học tiếng Anh còn giúp bé có cơ hội được làm việc tại các công ty quốc tế hoặc trong các vị trí có yêu cầu giao tiếp tiếng Anh, và điều này sẽ giúp bé sở hữu được mức lương hấp dẫn. 

Trẻ có kết quả học tập tốt hơn

tai sao nen cho tre hoc tieng anh som

Rất nhiều ba mẹ tỏ ra lo lắng khi lo sợ nếu cho con đi học tiếng Anh sẽ mất nhiều thời gian của bé và bé không thể học tốt các môn còn lại. Tuy nhiên, Đại học Maine tại Mỹ đã chỉ ra rằng việc học ngôn ngữ mới hỗ trợ rất tốt trong việc tiếp thu kiến thức những môn học khác. Những bé đã học ngoại ngữ thường tiếp thu bài tốt hơ, tuy duy logic phát triển. Theo báo cáo từ trường Đại học Bound vào năm 2007, nhóm sinh viên học ngoại ngữ từ 4 năm trở lên đều có điểm thi đầu vào đại học cao hơn so với những sinh viên không được học ngoại ngữ (hay chỉ học dưới 6 tháng) ở tất cả các môn thi: Toán, Khoa Học, Viết luận.

Xem ngay: TOP 5 từ điển tiếng Anh cho bé chất lượng tốt nhất 2023

Trẻ có cơ hội để hoàn thiện vốn tiếng mẹ đẻ

Trong hành trình tìm hiểu vì sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm có lẽ rất nhiều ba mẹ đều nghe tới các cụm từ như “loạn ngôn ngữ” hay “tiếng Việt chưa sõi đã học tiếng Anh”. Tuy nhiên ba mẹ không phải lo lắng về vấn đề này nhé, một nghiên cứu từ Đại học Texas – Mỹ đã chỉ ra rằng việc cho trẻ học song ngữ không hề gây xáo trộn quá trình giao tiếp của trẻ và việc học đơn ngữ cũng chưa hẳn giúp trẻ tránh được vấn đề này.

Khi các bé vừa học tiếng Anh và tiếng Việt bé có thể tư duy qua lại giữa hai ngôn ngữ, từ đó đối chiếu so sánh cấu trúc câu và có thể hoàn thiện tốt hơn vốn tiếng mẹ đẻ của mình. 

Như vậy với những lý do trên thì ắt hẳn ba mẹ đã có cho mình câu trả lời tại sao nên cho trẻ học tiếng anh sớm. Để giúp con rèn luyện kỹ năng tiếng anh cũng như chuẩn bị hành trang tốt nhất vào lớp 1 nhiều ba mẹ đã cho con theo học các chương trình Tiền tiểu học.

tai sao nen cho tre hoc tieng anh som

Hiện nay Trường quốc tế Westlink với chương trình Tiền tiểu học được nghiên cứu và thiết kế riêng cho các bé 4-6 tuổi được nhiều ba mẹ lựa chọn. Chương trình tập trung vào phát triển các kỹ năng xã hội và học tập của trẻ. Chương trình dựa trên những triết lý giáo dục của nhà trường, kế thừa ưu điểm của chương trình Tú Tài Quốc tế IB, phương pháp giáo dục Reggio Emilia, Học thông qua Vui Chơi với mục tiêu tạo ra môi trường giúp học sinh nuôi dưỡng đam mê học tập, thúc đẩy sáng tạo, tạo lập tính tự chủ cho bé. 

Tham gia chương trình Tiền tiểu học các em sẽ được phát triển các kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, đọc, viết. Đặc biệt các em sẽ học cách nhận biết chữ cái, chữ số, kỹ năng phát âm và toán học. Từ môi trường mầm non sang Tiền tiểu học các em cũng sẽ được làm quen với thời khoá biểu, các hoạt động ngoại khoá, … Một ưu điểm của chương trình Tiền tiểu học tại Westlink được nhiều ba mẹ đánh giá cao là các bé sẽ chủ động, tự lập hơn trong học tập và làm quen dần với môi trường trường học quốc tế. 

Ba mẹ có thể đăng ký cho con theo học chương trình Tiền tiểu học tại link sau nhé: https://tuyensinh.westlink.edu.vn/intro-vie

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Đường Gia Vinh, Khu đô thị mới Tây Hồ Tây, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: (+84) 865 777 900

Email: info@westlink.edu.vn

Xem thêm:

Related news

  Book a tour

  Please fill in the form. Our Admissions team will contact you soon, within 24 hours

  Hi, I am

  Please contact me through

  and

  I would like to book a tour for child(ren)

  Child(ren) name - Year of birth

  Entry year

  How did you
  learn about Westlink?


  Enquire

  Please fill in this form, our Admissions team will contact you soon.